Tù nhân Palestine. (Nguồn: AP)

Quốc hội Israel ngày 30/7 đã thông qua luật cho phép việc cưỡng ép các tù nhân phải ăn, uống nhằm đối phó với nhiều cuộc tuyệt thực của các tù nhân Palestine trong những năm gần đây.

Những người ủng hộ luật này cho rằng đây là biện pháp cần thiết để ngăn các tù nhân sử dụng các cuộc tuyệt thực để gây áp lực buộc Israel trả tự do cho họ.

Nghị sỹ David Amsalem thuộc đảng Likud cho rằng luật này nhằm bảo vệ mạng sống của tù nhân và các quyền của họ. Trong khi đó, Bộ trưởng Công an và các vấn đề chiến lược Israel, ông Gilad Erdan, cho rằng: "Luật mới cho phép chúng tôi ngăn ngừa rủi ro đối với mạng sống của các tù nhân và ngăn họ gây áp lực lên nhà nước."

Ngay sau Quốc hội Israel thông qua luật trên, báo Ynet cho biết Hiệp hội Y khoa Israel thông báo sẽ có kế hoạch phản đối luật này lên Tòa án Tối cao, đồng thời yêu cầu các bác sỹ không tuân thủ đạo luật mới.

Các nghị sỹ Israel gốc Arab, Chính quyền Palestine và nhiều tổ chức phi lợi nhuận cũng lên tiếng chỉ trích luật này, cho rằng việc cưỡng ép ăn uống là một hình thức tra tấn./.