Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (giữa). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/9, trong một phiên họp bất thường, Quốc hội Nam Sudan đã nhất trí thông qua thỏa thuận hòa bình đạt được hồi tháng trước giữa Tổng thống nước này Salva Kiir và thủ lĩnh phe nổi dậy, cựu Phó Tổng thống Riek Machar.

Kể từ tháng 12/2013, quốc gia non trẻ nhất thế giới này đã bị tàn phá bởi nội chiến sau khi xảy ra giao tranh giữa quân đội của Tổng thống Kiir và lực lượng nổi dậy trung thành với ông Machar.

Tuy đã ký thỏa thuận hòa bình ngày 27/8 vừa qua nhưng Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir vẫn tuyên bố không hài lòng về nội dung thỏa thuận, nói rằng "bị các nước gây áp lực."

Bên cạnh đó, sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết vẫn xảy ra các vụ xung đột lẻ tẻ và cả hai bên cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Tình trạng đó buộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phải cảnh báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với cả hai phía nếu thỏa thuận hòa bình đổ vỡ.

Nội chiến bùng phát tại Nam Sudan từ tháng 12/2013 khi Tổng thống Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Machar âm mưu đảo chính.

Đến nay, xung đột bạo lực đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, đẩy gần 70% dân số nước này vào tình trạng thiếu lương thực và buộc khoảng 200.000 người phải đi lánh nạn./.