Quoc hoi Phap se tien hanh thao luan ve vu khong kich Syria hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nghị sỹ Pháp ngày 16/4 sẽ tiến hành cuộc thảo luận mà không bỏ phiếu về chiến dịch không kích do liên quân Mỹ, Anh, Pháp thực hiện nhằm vào các mục tiêu quân sự của Syria.

Thông tin trên được Chủ tịch Hạ viện François de Rugy thông báo ngày 15/4, sau cuộc họp giữa Thủ tướng Edouard Philippe với các lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện của Pháp.

Chủ tịch Hạ viện François de Rugy cho biết cuộc thảo luận này cho phép Chính phủ Pháp bày tỏ quan điểm với tất cả các nghị sỹ và các nhóm nghị sỹ, cũng như trình bày các sáng kiến ngoại giao của Pháp.

Hiến pháp Pháp quy định rằng Chính phủ phải thông báo cho Quốc hội quyết định tham chiến ở nước ngoài, muộn nhất là 3 ngày sau khi bắt đầu chiến dịch.

Trong trường hợp chiến dịch quân sự kéo dài quá 4 tháng, chính phủ phải xin ý kiến phê chuẩn của Quốc hội.

[Video] Người dân Syria nói gì sau cuộc không kích của liên quân?

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp đang chuẩn bị một giải pháp chính trị cho phép thực hiện quá trình chuyển tiếp ở Syria.

Ông giải thích Pháp là nước hoạt động tích cực trong lĩnh vực ngoại giao và nhân đạo trong những tháng gần đây. Cuộc tấn công này là cần thiết để tạo ra sự tín nhiệm của cộng đồng.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, để xây dựng giải pháp bền vững ở Syria, cần phải thảo luận với Iran, Syria và Nga.

Tổng thống Macron đồng thời lưu ý Pháp không đóng vai trò "cảnh sát thế giới," và nhắc lại rằng Pháp đã dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố.

Theo ông, cuộc không kích Syria do 3 thành viên của Hội đồng Bảo an thực hiện trong một "khuôn khổ nghiêm ngặt mà không tuyên bố chiến tranh với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad" và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào đối với Nga.

Tổng thống Pháp tuyên bố liên quân đã hoàn thành mục tiêu đề ra là phá hủy 3 điểm sản xuất vũ khí hóa học của Syria mà không có thương vong.

Trước đó, sáng 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành cuộc không kích Syria với lý do đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta tại Syria cách đó một tuần.

Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ thông tin về vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, cho rằng vụ việc là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào quốc gia Trung Đông này./.
(TTXVN/Vietnam+)