Quoc hoi Sudan phe chuan sac lenh tinh trang khan cap hinh anh 1Binh sỹ Sudan. (Nguồn: thetimes.co.uk)

Quốc hội Sudan ngày 11/3 phê chuẩn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, được Tổng thống Omar al-Bashir ban bố trước đó, tuy nhiên giảm một nửa thời hạn áp dụng.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội Sudan Ibrahim Ahmed Omer cho biết: "Đa số nghị sỹ đã ủng hộ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, tuy nhiên, chỉ 6 tháng thay vì một năm."

Trước đó, Ủy ban khẩn cấp, được Quốc hội thành lập ngày 3/3 vừa qua nhằm nghiên cứu các sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, đã trình một báo cáo lên Quốc hội bỏ phiếu về sắc lệnh mới nhất.

[Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ban bố 5 lệnh khẩn cấp]

Báo cáo đề nghị giảm thời gian áp dụng nhằm hạn chế các tác động của động thái này đối với tiến trình bầu cử dự kiến vào năm 2020.

Ủy ban cũng viện dẫn một số yếu tố chính trị hiện nay để thấy rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp là việc nên làm lúc này.

Ngày 22/2 vừa qua, Tổng thống al-Bashir đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trên cả nước trong vòng một năm và giải tán chính quyền trung ương và các bang sau các cuộc biểu tình kéo dài từ ngày 19/12/2018 liên quan đến các điều kiện kinh tế xuống cấp và giá cả nhu yếu phẩm leo thang./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)