Quốc hội mới của Venezuela. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/1, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Henry Ramos Allup tuyên bố chấp thuận yêu cầu của Tòa án Tối cao (TSJ) nước này liên quan việc đình chỉ sự tham gia của 3 nghị sỹ thuộc phe đối lập vào cơ quan lập pháp, do nghi ngờ có gian lận trong kết quả bầu cử.

Quyết định này của ông Allup đã làm hạ nhiêt cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng leo thang tại Venezuela.

Với quyết định này, số nghị sỹ của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập tại Quốc hội sẽ giảm từ 112 xuống còn 109 trên tổng số 167 nghị sỹ. 

Trước đó, ngày 11/1, TSJ tuyên bố vô hiệu hóa các quyết định của Quốc hội sau khi cơ quan lập pháp Venezuela tuyên thệ nhậm chức cho 3 nghị sỹ bị tố cáo đã gian lận kết quả bầu cử.

TSJ cho rằng mọi quyết định Quốc hội đã và sẽ đưa ra sẽ không có giá trị nếu những nghị sỹ bị cấm này vẫn còn tại nhiệm.

Hồi tháng 12/2015, TSJ đã cấm 4 nghị sỹ, gồm 3 người thuộc liên minh MUD và 1 người liên minh với chính phủ, tuyên thệ nhậm chức sau khi đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) tố cáo đã xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử tại bang Amazonas, nơi các chính trị gia này tranh cử.

Tuy nhiên, bất chấp quyết định của TSJ, những người đứng đầu Quốc hội, đều thuộc liên minh MUD, đã làm lễ nhậm chức cho 3 nghị sỹ thuộc phe đối lập nói trên hôm 6/1 vừa qua.

Nếu có thêm 3 nghị sỹ này, MUD tập hợp đủ 112 trên tổng số 167 ghế hay 2/3 số ghế tại Quốc hội, với mục đích triển khai các thủ tục pháp lý để phế truất Tổng thống Nicolas Maduro trong vòng 6 tháng tới./.