AFP và Reuters đưa tin, ngày 23/7, Mỹ đã cảnh báo Syria không được nghĩ tới việc sử dụng vũ khí hóa học sau khi Damascus hé lộ khả năng dùng đến kho dự trữ loại vũ khí không thông thường này trong trường hợp bị tấn công từ bên ngoài.

Tổng thống Mỹ Barack Obma cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad không nên phạm "sai lầm bi thảm" khi sử dụng đến kho vũ khí hóa học.

Phát biểu với các cựu chiến binh Mỹ tại bang Nevada, ông Obama nói: "Xét đến kho vũ khí hóa học của chế độ Syria, chúng tôi tiếp tục làm rõ với ông Assad và những người xung quanh ông ta rằng cả thế giới đang theo dõi. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế và Mỹ nên họ sẽ phạm sai lầm bi thảm khi sử dụng những vũ khí này."

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ Syria sử dụng vũ khí hóa học. Trả lời báo giới trong chuyến thăm Serbia, ông Ban cho hay: "Thật không thể hiểu nổi nếu bất cứ ai tại Syria cũng sử dụng các vũ khí hủy diệt hàng loạt."

Trong khi đó, các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/7 đã lên án lời đe dọa trên của Syria. Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle tuyên bố: "Việc đe dọa sử dụng vũ khí hóa học thật tàn độc."

Người đồng cấp Anh William Hague cũng nói rằng: "Thật không thể chấp nhận nổi khi họ nói sẽ sử dụng vũ khí hóa học dù trong bất cứ hoàn cảnh nào."

Trong tuyên bố đưa ra sau buổi thảo luận tại Brussels, 27 ngoại trưởng của EU cho hay: "EU quan ngại nghiêm trọng về khả năng sử dụng vũ khí hóa học ở Syria"./.

(Vietnam+)