Quoc vuong Jordan Abdullah II tham Iraq sau hon mot thap ky hinh anh 1Tổng thống Iraq Barham Salih tiếp đón Quốc vương Jordan Abdullah II tại sân bay quốc tế Baghdad. (Nguồn: iraqinews.com)

Theo AFP, kênh truyền hình nhà nước Iraq đưa tin trong chuyến thăm đầu tiên tới Iraq trong hơn một thập kỷ qua, ngày 14/1, Quốc vương Jordan Abdullah II đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Barham Saleh ở thủ đô Baghdad.

Đây là chuyến thăm mới nhất trong chuỗi các hoạt động ngoại giao cấp cao tại Iraq trong những tuần gần đây, mà khởi đầu là chuyến thăm bất ngờ nhân dịp Giáng sinh hồi năm ngoái của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Jordan kêu gọi chấm dứt bế tắc trong tiến trình hòa bình Trung Đông]

Chuyến thăm gần nhất của Quốc vương Abdullah tới Iraq là vào năm 2008, khi ông trở thành nhà lãnh đạo Arab đầu tiên tới thăm Baghdad sau khi Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi năm 2003.

Hai nước có chung đường biên giới dài 179km, và Jordan là nhà nhập khẩu dầu thô lớn của Iraq.

Hiện nay, Baghdad phụ thuộc phần lớn vào Iran, nước láng giềng phía Đông của Iraq, với việc nhập khẩu khoảng 1.300 megawat điện và 28 triệu m3 khí đốt. Mỹ, quốc gia xem Iran là kẻ thù hàng đầu trong khu vực, mong muốn cắt đứt mối quan hệ giữa Tehran và Baghdad.

Hồi tháng 11/2018, Washington tái áp đặt trừng phạt đối với Iran song lại trao quyền miễn trừ tạm thời về việc nhập khẩu năng lượng đối với Iraq, trong khi kêu gọi nước này hợp tác với các công ty Mỹ.

Nhà phân tích chính trị Iraq Issam al-Faily nhận xét: “Mọi người đều coi Iraq là vùng đất chưa được khai phá, cần nhiều đầu tư hơn từ các cường quốc khu vực và quốc tế. Jordan mong muốn mở rộng đường ống dẫn dầu từ Basra tới cảng Aqaba, bởi công trình này sẽ đáp ứng nhu cầu nhiên liệu của Jordan”./.
(Vietnam+)