Quoc vuong Saudi Arabia tham chinh thuc cap nha nuoc Ai Cap hinh anh 1Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdulaziz Al-Saud. (Nguồn: AP)

Ngày 7/4, Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdel-Aziz đã đến thủ đô Cairo trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên tới Ai Cập kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 1/2015.

Phát biểu khi đón Quốc vương Salman tại sân bay thủ đô Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã mô tả chuyến thăm của Quốc vương Salman là sự tôn vinh mối quan hệ anh em thân thiết giữa hai quốc gia.

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo sẽ có các cuộc gặp trong ngày 7 và 8/4. Dự kiến, trong chuyến thăm này, Ai Cập và Saudi Arabia sẽ ký 4 hiệp định mới và hoàn tất hai hiệp định khung cho vay ưu đãi đã ký trong tháng trước.

Theo đó, Saudi Arabia sẽ tài trợ cho các nhu cầu dầu mỏ của Ai Cập trong vòng 5 năm tới theo thỏa thuận trị giá khoảng 20 tỷ USD; cung cấp khoản vay ưu đãi trị giá 120 triệu USD để cải tạo bệnh viện Kasr El-Aini ở Cairo và khoản vay 100 triệu USD phục vụ dự án mở rộng nhà máy điện Tây Cairo để tăng công suất thêm 650 MW.

Ngoài ra, hai bên cũng ký kết thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD liên quan tới 12 dự án phát triển ở Bán đảo Sinai. Theo kế hoạch, Quốc vương Saudi Arabia sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Ai Cập vào ngày 10/4 tới.

Sau khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị lật đổ vào tháng 7/2013, Saudi Arabia đã hỗ trợ chính quyền Ai Cập hàng tỷ USD để giúp khôi phục nền kinh tế đất nước Bắc Phi này.

Tại Hội nghị phát triển kinh tế của Ai Cập tháng 3/2015, Saudi Arabia cũng đã công bố gói viện trợ kinh tế cho Ai Cập dưới hình thức thỏa thuận cung ứng dầu mỏ trong 5 năm và khoản đầu tư trị giá 8 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)