Cảnh sát chống bạo động đụng độ với người biểu tình gần bảo tàng Capodimonte tại Naples. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Italy hiện đang xem xét các quy định mới liên quan hành động của cảnh sát trong việc kiểm soát các cuộc biểu tình.

Theo những quy định mới, lực lượng thực thi luật pháp và trật tự của Italy sẽ phải giữ khoảng cách tối thiểu đối với những người biểu tình nhằm tránh những tiếp xúc vật lý – chỉ sử dụng khi không còn biện pháp nào khác. Dùi cui cũng sẽ chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt.

Những quy định mới này xuất phát từ hình ảnh phản cảm về xung đột giữa những người biểu tình và cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối thất nghiệp ở Rome của các công nhân nhà máy thép AST ở thành phố Terni thuộc vùng trấn Umbria vào thứ tư tuần trước. Cảnh sát đã dùng dùi cui để ngăn chặn những người biểu tình cố chiếm giữ nhà ga trung tâm Termini, làm 8 người bị thương, trong đó có 5 công nhân và 3 cảnh sát.

Ngoài ra, xung đột giữa cảnh sát và những người biểu tình cũng nổ ra hôm 3/11khi diễn ra hội nghị các doanh nghiệp với sự hiện diện của Thủ tướng Matteo Renzi tại thành phố Brescia, miền Bắc Italy.

Những quy định mới này nhằm đảm bảo sự an toàn của công dân và đảm bảo an ninh cho cảnh sát, sẽ được chuyển cho các công đoàn lao động để đánh giá vào ngày mai./.