Quyet dinh cung cap vu khi sat thuong cho Ukraine Binh sỹ Ukraine tham gia cuộc tập trận quốc tế mang tên Rapid Trident-2017 ở Yavoriv ngày 15/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, trả lời phỏng vấn Đài Sputnik ngày 26/12, nhà phân tích chính trị độc lập Stephen Elbert cho rằng việc Mỹ đồng ý cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine không phải là một động thái bất ngờ.

Nhà nghiên cứu này nêu rõ: "Đáng tiếc, tôi nghĩ rằng điều này nằm trong dự đoán. Chúng tôi đã chứng kiến ngay từ đầu rằng chính phủ và Quốc hội (Mỹ)... luôn luôn ủng hộ điều này."

Theo nhiều thông tin, chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch cho phép cung cấp các tên lửa chống tăng, bệ phóng và thiết bị liên quan cho Ukraine.

Nhiều nước lo ngại rằng nguồn cung vũ khí này sau đó có thể được mở rộng để bao gồm các vũ khí hạng nặng khác.

Khi được hỏi liệu ông có đồng ý với quan điểm này hay không, ông Elbert nói: "Theo tôi, một phần việc bán vũ khí này là một thương vụ kinh doanh rất có lời, và một phần là cam kết của Tổng thống Trump làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".
Chuyên gia này đã bác bỏ ý kiến về cái gọi là "vũ khí phòng vệ," đồng thời cho rằng đây là một khái niệm "lố bịch."

[Tổng thống Ukraine nêu lý do cần vũ khí sát thương của Mỹ]

Ông Elbert cho rằng: "Tôi nghĩ chúng ta đã học được từ thời đại hạt nhân rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa không thực sự chỉ để phòng vệ."

Ông kết luận, ông không thấy ngạc nhiên khi Mỹ cung cấp cho không quân Ukraine các máy bay chiến và tên lửa phòng không tốt của nước này. Ông cho rằng điều này không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích.

Sau nhiều tháng tranh luận nội bộ, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/12 tuyên bố nước này quyết định cung cấp cho Ukraine "các khả năng phòng vệ cao" nhằm mục đích củng cố "năng lực quốc phòng" của Kiev.

Mỹ cho rằng sự hỗ trợ của Washington đối với Ukraine hoàn toàn vì mục đích phòng vệ, đồng thời khẳng định rằng Ukraine là một quốc gia có chủ quyền và có quyền phòng vệ.

Sau tuyên bố nói trên của Mỹ, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ khuyến khích các vụ đổ máu mới./.
(Vietnam+)