Romania dieu tra cao buoc canh sat bao luc voi nguoi bieu tinh hinh anh 1Cảnh sát Romania đụng độ với người biểu tình tại Bucharest. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/8, công tố viên Romania Ionel Corbu cho biết nước này đã mở cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc cảnh sát có hành vi bạo lực trong cuộc biểu tình rầm rộ chống tham nhũng hồi tuần trước khiến hàng trăm người bị thương.

Phía công tố viên đã nhận được khoảng 30 đơn khiếu nại và đang tiến hành phỏng vấn những người bị thương. Ông Ionel Corbu cho biết thêm tất cả những đối tượng bị nghi có hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị thẩm vấn.

Các công tố viên sẽ phân tích các đoạn video của giới truyền thông, lực lượng an ninh và người biểu tình để phục vụ điều tra.

Trong một thông điệp được phát trên truyền hình cùng ngày 13/8, Tổng thống Romania Klaus Iohannis lên án "hành vi can thiệp tàn bạo của cảnh sát."

Theo ông, việc tấn công dân thường, trong đó có phụ nữ, trẻ em và nhà báo là không chấp nhận được.

Trong khi đó, cảnh sát Romania nói rằng đã phản ứng một cách “tuần tự và thích đáng” trước hành động bạo lực của hàng chục đối tượng quá khích cố phá hàng rào cảnh sát và ném đá, chai nước vào lực lượng an ninh.

Về phần mình, ông Sebastian Kurz, Thủ tướng Áo - nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), cũng chỉ trích các vụ biểu tình bạo lực trên khiến một nhà quay phim của đài truyền hình nước này bị thương.

[Romania: Đụng độ trong biểu tình chống tham nhũng, 450 người bị thương]

Cùng ngày, Đại sứ Israel tại Romania ra tuyên bố cho biết bốn công dân nước này đã bị lực lượng an ninh Romania kéo ra khỏi taxi và bị hành hung dù họ không tham gia biểu tình và đã trình hộ chiếu.

Tuyên bố nhấn mạnh sự việc này rất nghiêm trọng và không thể chấp nhận được, đồng thời khẳng định các du khách Israel bị hành hung trên sẽ nộp đơn kiện "những kẻ gây hấn."

Khoảng 2.000 người tối 13/8 đã xuống đường biểu tình tại trung tâm thủ đô Bucharest trong đêm biểu tình thứ 4 liên tiếp.

Trước đó, hôm 10/8, khoảng 80.000 người đã đổ xuống đường, trong đó có nhiều công dân Romania đang sống ở nước ngoài trở về để bày tỏ sự bất bình trước tình trạng tham nhũng tràn lan ở quê hương và hối thúc chính phủ từ chức.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Hơn 450 người, trong đó có 30 cảnh sát, đã bị thương, trong khi khoảng 30 người bị bắt giữ.

Trong 15 năm qua, khoảng 4 triệu người đã rời Romania - một trong những quốc gia nghèo nhất và bị đánh giá là có tỷ lệ tham nhũng cao nhất ở châu Âu, với mức lương trung bình 520 euro (590 USD)/tháng./.
(TTXVN/Vietnam+)