Tác nhân gây tai nạn

Rượu bia, thuốc là tác nhân gây tai nạn nghiêm trọng

Hơn một nửa số lái xe ở Mỹ thiệt mạng trong các vụ tai nạn xe hơi đã uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc vào thời điểm xảy ra va chạm.
Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả do Joanne Brady thuộc Đại học Columbia đứng đầu đăng trên tạp chí Addiction, hơn một nửa số lái xe ở Mỹ thiệt mạng trong các vụ tai nạn xe hơi đã uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc vào thời điểm xảy ra va chạm.

Sử dụng số liệu từ Cơ quan quản lý an toàn giao thông đường bộ Mỹ về tai nạn đường bộ gây tử vong ở 14 bang của Mỹ, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đàn ông và những người lái xe ban đêm nhiều khả năng uống rượu bia, sử dụng cần sa, thuốc bất hợp pháp hay thuốc kê theo đơn nhất.

Brady viết: “Hơn một nửa số lái xe bị chấn thương dẫn đến tử vong ở Mỹ đều sử dụng bia rượu hoặc thuốc và xấp xỉ 20% sử dụng hai loại thuốc trở lên”.

Trong số 20.150 trường hợp lái xe bị chấn thương dẫn tới tử vong trong thời gian từ năm 2005 tới năm 2009, 57% có phản ứng dương tính với ít nhất một loại thuốc, trong đó cứ một trong số năm người sử dụng từ hai loại thuốc trở lên.

Bia rượu là loại đồ uống kích thích được sử dụng phổ biến nhất, sau đó là đến cần sa và các chất kích thích khác, trong đó có cả các loại thuốc uống gây kích thích. 60% nam giới thiệt mạng khi đang lái xe sử dụng thuốc hoặc bia rượu.

Những người gặp tai nạn vào ban đêm hoặc ngày cuối tuần cũng nhiều khả năng có phản ứng dương tính với bia rượu hoặc thuốc hơn những người lái xe vào ban ngày bình thường trong tuần.

Theo kết quả trên, những người Mỹ gốc Phi và người da trắng có khả năng bị phản ứng dương tính với bia rượu hoặc thuốc ngang nhau sau khi xảy ra tai nạn chết người, những người châu Á thì ít hơn./.

Huy Bình (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục