Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Trong tháng Tư và tuần đầu tiên của tháng Năm, nhiều ấn phẩm mới xuất bản đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của độc giả, dẫn đầu danh sách những cuốn sách bán chạy nhất tại một số nhà sách trực tuyến.

Dưới đây là năm đầu sách bán chạy nhất theo thống kê của một số nhà sách trực tuyến lớn như Vinabook, Tiki...

“Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và… em” (Anh Khang)

“Đã có nhiều tác giả viết về Sài Gòn nhưng Anh Khang viết cuốn tùy bút-du ký với góc nhìn khác: nhìn từ bên trong vì đây là chốn quê nhà nơi mình sinh ra và nhìn từ bên ngoài bằng những chuyến đi xa. Để rồi nhận ra: 'Đi là để được tái sinh thêm một cuộc đời khác... Và đi, còn là để biết nơi đâu thật sự là chốn mình luôn mong trở về'.”

Nhà văn Đoàn Thạch Biền đã viết như vậy trong lời giới thiệu tập sách mới nhất của tác giả trẻ Anh Khang - “Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và… em.”

Anh Khang đã rong ruổi nhiều nơi từ Đông sang Tây, từ Á đến Âu, chắt chiu xúc cảm để gửi gắm trong từng câu chữ. Để rồi, anh nhận ra: “Hóa ra, tất cả chúng ta, có đi nhiều nơi, mê mải đủ chốn thì nơi muốn đến nhất vào cuối đời vẫn là trong-lòng-nhau.”

Hiện nay, tác giả Anh Khang là một trong những cây bút trẻ có sách bán chạy nhất. Ba ấn phẩm đầu tiên của Anh Khang có số lượng phát hành ấn tượng: “Ngày trôi về phía cũ” (45.000 bản), “Đường hai ngả người thương thành lạ” (55.000 bản), “Buồn làm sao buông” (70.000 bản).

Hình ảnh cuốn sách mới của Anh Khang. (Ảnh: NXB Văn hóa-Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh)

“Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và… em” do Nhà xuất bản Văn hóa-Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phát hành tháng 4/2015.

“Đừng tháo xuống nụ cười” (Khải Đơn)

“Đừng tháo xuống nụ cười” - tập tản văn đầu tay của tác giả trẻ Khải Đơn gồm hơn 50 bài viết được sắp xếp theo bốn chủ đề: “Tuổi trẻ lộng lẫy,” “Người đi lạc,” “Không thể yêu mãi mãi” và “Con đường trước mắt…”

Dõi theo những trang viết ấy, người đọc sẽ hình dung được hành trình tuổi trẻ của blogger nổi tiếng này với cả nước mắt và nụ cười, sự hân hoan, niềm hạnh phúc và cả những dằn vặt khó gọi tên trong các mối quan hệ với gia đình, bạn bè…

“Ở tuổ hai mươi, người ta chẳng có gì ngoài một đôi chân rất khỏe mạnh và một trái tim ít sợ điều gì chưa đến. Đó là những ngày tháng tốt nhất để đi và học về thế giới,” Khải Đơn chia sẻ.

"Đừng tháo xuống nụ cười" là tập sách đầu tay của Khải Đơn. (Ảnh: khaidon.com)

“Đừng tháo xuống nụ cười” do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành tháng 4/2015.

“Cha mẹ Nhật dạy con tự lập” (Sugahara Yuko)

Tác giả Sugahara là một người mẹ, đồng thời là người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong công tác tư vấn cho hàng vạn cha mẹ Nhật Bản về việc rèn luyện kỹ năng sống và nhân cách cho trẻ.

Cuốn sách “Cha mẹ Nhật dạy con tự lập” được viết từ chính những câu chuyện có thật mà tác giả gặp trong quá trình tư vấn cho các bậc phụ huynh. Bởi vậy, nó có giá trị thực tiễn rất cao.

Không chỉ bàn về lý thuyết, tác giả còn đưa ra những tình huống, câu chuyện cụ thể. Kèm theo đó là cách giải quyết vấn đề khoa học, hợp lý và những phân tích về tâm lý của người làm cha mẹ.

(Ảnh: Vinabook)

Bản tiếng Việt “Cha mẹ Nhật dạy con tự lập” do Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Sách và Truyền thông Quảng Văn phát hành tháng 2/2015.

“Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ” (Trình Tuấn)

“Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ” là cuốn tự truyện về hành trình “gà trống nuôi con.” Đó là câu trả lời cho câu hỏi người ta có thể sống vượt lên nỗi đau thế nào và là niềm cảm hứng để mọi người thêm tin yêu cuộc sống.

Cuộc đời có những ngã rẽ bất ngờ. Năm 28 tuổi, sự nghiệt ngã của số phận đã đẩy Trình Tuấn vào một hành trình anh chưa bao giờ ngờ tới "hành trình sữa mẹ." Sau khi con gái anh chào đời được 10 ngày, vợ anh đột ngột qua đời.

Xót xa vì đứa con thiệt thòi và hiểu sâu sắc giá trị sữa mẹ, anh bắt đầu đi xin sữa các mẹ về cho con bú. Suốt hai năm trời, bé Ủn lớn lên bằng nỗ lực, tình yêu thương của người cha và bằng dòng sữa ngọt ngào của những bà mẹ không quen.

Hình ảnh bìa cuốn sách (Ảnh: Nhã Nam)

Sách “Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ” do Nhà xuất bản Thế giới và Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam phát hành tháng 4/2015.

Combo truyện Ehon Nhật Bản - Dành cho trẻ từ 0-3 tuổi (Hayashi Akiko)

Trọn bộ bao gồm bốn cuốn: “Tay xinh đâu nhỉ,” “Cùng lau cho sạch nào!,” “Giày nhỏ đi thôi”“Chào Mặt Trăng.”

Ehon là những câu chuyện bằng tranh dành cho thiếu nhi với đề tài rất phong phú: từ các sự vật, hiện tượng thiên nhiên (như cây cỏ, hoa lá, các con vật…) cho đến những câu chuyện về tình cảm gia đình, tình bạn....

Truyện Ehon Nhật Bản được chia theo các giai đoạn phát triển của trẻ (từ 0-3 tuổi và từ 3-6 tuổi). Ở Nhật Bản, truyện Ehon được ví như là “món ăn tinh thần” hàng  ngày mà các bậc phụ huynh và các thầy, cô giáo ở trường mẫu giáo Nhật dành cho trẻ em.

Những bức tranh minh họa trong những cuốn truyện Ehon được vẽ tỷ mỷ với màu sắc sinh động, thể hiện được cảm xúc của nhân vật.

Combo truyện Ehon Nhật Bản. (Ảnh: Quảng Văn)

Bản dịch tiếng Việt Combo truyện Ehon Nhật Bản (Dành cho trẻ từ 0-3 tuổi) của tác giả Hayashi Akiko do Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Sách và Truyền thông Quảng Văn phát hành tháng 3/2015./.