Saudi Arabia cam ket dong gop 50 trieu USD cho UNRWA hinh anh 1Người tị nạn Palestine nhận thực phẩm cứu trợ từ UNRWA tại trại tị nạn Jabalia ở Dải Gaza ngày 4/9/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Saudi Arabia cam kết hỗ trợ 50 triệu USD cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) hiện gặp khó khăn về tài chính sau khi Mỹ cắt giảm các khoản viện trợ.

Giám đốc Trung tâm Cứu trợ và Viện trợ Nhân đạo của Quốc vương Sahman, ông Abdullah Al-Rabeea đã đưa ra thông báo trên trước báo giới ở thủ đô Riyadh ngày 28/11. Điều này sẽ giúp UNRWA cải thiện ngân sách hoạt động sau khi Mỹ - nhà tài trợ lớn nhất cho UNRWA, hồi tháng 8/2018 tuyên bố chấm dứt tài trợ 350 triệu USD/năm cho cơ quan này.

[Canada viện trợ 38 triệu USD cho cơ quan LHQ cứu trợ người Palestine]

Trong thông báo hồi tuần trước tại Jordan, Giám đốc UNRWA Pierre Krahenbuhl cho biết sau khi nhận được cam kết đóng góp từ châu Âu và một số quốc gia vùng Vịnh khác, ngân sách hoạt động của UNRWA chỉ còn thiếu khoảng 21 triệu USD.

UNRWA được thành lập năm 1950 để giúp đỡ người tị nạn Palestine bị mất nhà cửa do cuộc xung đột Trung Đông năm 1948 dẫn tới thành lập nhà nước Israel. UNRWA đang cung cấp các hỗ trợ cho khoảng 5 triệu người Palestine tại các quốc gia như Jordan, Liban, Syria cũng như ở Dải Gaza và khu Bờ Tây.

Các hỗ trợ của UNRWA bao gồm hỗ trợ về trường học, các cơ sở y tế và cấp phát lương thực./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)