Cảnh đổ nát tại Raqqa của Syria. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 22/8, nghị sỹ Liban Nawwaf Musawi cho biết, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman mới đây đã đề nghị hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad những khoản tiền lớn để tái thiết quốc gia bị chiến tranh tàn phá này trong trường hợp Damascus cắt đứt những mối quan hệ với Iran và phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah của Liban.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn riêng với kênh truyền hình al-Mayadeen (Liban), ông Musawi cho biết, một phái đoàn của Saudi Arabia đã truyền đạt thông điệp trên tới Tổng thống Syria và thông báo với ông Assad rằng chính quyền Riyadh sẽ “không có vấn đề gì với việc ông Assad tiếp tục tại vị” chỉ với điều kiện là chính quyền Damascus phải cắt đứt quan hệ với Tehran và Hezbollah. Theo ông Musawi, Tổng thống Assad đã không do dự khi thẳng thừng bác bỏ đề nghị này.

Theo giới phân tích khu vực, việc Saudi Arabia muốn Syria cắt đứt quan hệ với Iran là điều có thể hiểu được khi hai “ông lớn” ở Trung Đông này từ lâu đã luôn tranh giành ảnh hưởng trong khu vực.

[Liên hợp quốc bác tin ra chỉ thị mật về cấm tham gia khôi phục Syria]

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Iran và Syria đã được hình thành từ thời Chiến tranh Lạnh, trong đó, một nút thắt quan trọng là việc Syria trở thành trung gian cho Iran chuyển vũ khí và hàng viện trợ cho Hezbollah.

Đáp lại, trong suốt những năm nội chiến vừa qua, Iran luôn sát cánh và ủng hộ ông Assad cũng như Chính phủ Syria. Iran đã cử cố vấn quân sự, gửi trang thiết bị và hỗ trợ tài chính cho Damascus.

Còn phong trào Hezbollah - với sự hậu thuẫn từ Tehran, đã huy động hàng nghìn tay súng vượt biên giới sang hỗ trợ các lực lượng của ông Assad./.