Séc tăng cường bảo vệ đường biên giới chống nhập cư trái phép. (Nguồn: ceskokrumlovsky.denik.cz)

Ngày 19/1 tại Prague, sau phiên họp của Chính phủ Séc Thủ tướng Bohuslav Sobotka đã tuyên bố Chính phủ Séc ủng hộ gói đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc tăng cường bảo bệ các đường biên giới bên ngoài khu vực Schengen của Liên minh châu Âu (EU).

Séc đã đưa ra ý tưởng này ở cấp EU ngay từ đầu cuộc khủng hoảng di cư.

Đài Radio Praha cho biết trong gói đề xuất nói trên có việc thành lập đơn vị biên phòng và bảo vệ bờ biển chung châu Âu gồm 1.500 người thuộc nhiều nước, kể cả Séc. Dự kiến giấy thông hành châu Âu sẽ được áp dụng dành cho tất cả những người nhập cư không được công nhận là người tị nạn, chẳng hạn như những người nhập cư vì mục đích kinh tế.

Các thành viên của Chính phủ Séc rất đồng thuận trong việc thông qua gói đề xuất của Ủy ban châu Âu nhằm tăng cường bảo vệ đường biên khu vực Schengen để chống lại làn sóng nhập cư. Vấn đề đóng cửa hoàn toàn các đường biên giới EU không được Chính phủ Séc thảo luận vì điều này được coi là không có tính khả thi. Có khả năng các biện pháp siết chặt bảo vệ các đường biên giới bên ngoài khu vực Schengen sẽ được áp dụng trong vài ba tháng tới.

Trong phiên họp khác cùng ngày 19/1 tại Prague, các bộ trưởng nội vụ của Bộ tứ Visegrad (gồm Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary) cũng đã bàn về việc tăng cường bảo vệ các đường biên giới bên ngoài của khu vực Schengen.

Trước khi bắt đầu phiên họp, Bộ trưởng Nội vụ Séc Milan Chovanec cho biết nước này đang áp dụng những biện pháp sẵn sàng đối phó với tình trạng khẩn cấp liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư.

Ông Chovanec nhấn mạnh: "Chính phủ Séc đang kiểm tra các thiết bị biên phòng ở biên giới với Áo, Slovakia, Ba Lan và Đức. Trong vòng năm giờ, Séc dù không thể đóng chặt nhưng có thể kiểm soát tốt các đường biên giới của mình bằng cách tăng cường tuần tra đường biên với Áo."

Bộ trưởng nội vụ các nước thuộc Bộ tứ Visegrad một lần nữa lại phản bác sự phân bổ hạn ngạch người tị nạn do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt. Họ cho rằng việc tăng cường kiểm soát các đường biên giới bên ngoài khu vực Schengen có tác dụng hơn trong việc ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp.

Trước đó, ngày 18/1 tại Prague, Hội đồng An ninh Séc đã thảo luận về mức độ nguy cơ đối với an ninh nước này từ làn sóng nhập cư, gói các biện pháp chống khủng bố. Các thành viên của Hội đồng An ninh đã xem xét vấn đề bảo đảm an ninh nước nhà trong kế hoạch trung hạn và ngắn hạn, bao gồm cả các vấn đề khủng bố, nhập cư, tư tưởng cực đoan trong nước, sự ổn định kinh tế, sự độc lập về năng lượng cũng như quy mô ảnh hưởng của các nước khác trên lãnh thổ Séc.

Hội đồng An ninh Séc đã đưa ra quy định về cảnh báo nguy cơ khủng bố gồm bốn cấp độ./.