Serbia ban bo tinh trang khan cap tren toan quoc do lu lut hinh anh 1Cảnh ngập lụt tại Brcko. (Nguồn: AFP)

 Chính phủ Serbia ngày 10/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao bất thường ở Đông Âu và băng giá ở nhiều khu vực khác khiến mưa lớn, gây nên tình trạng lũ lụt ở quốc gia Balkan này.

Theo thông cáo của Cơ quan báo chí Chính phủ Serbia, quyết định trên được thông qua như biện pháp phòng ngừa nhằm tạo điều kiện và thúc đẩy công việc của tất cả các cơ quan chức năng nước này trong vấn đề bảo vệ an toàn cuộc sống và tài sản người dân, cũng như giải quyết hậu quả do lũ lụt gây ra.

Thông tin từ lực lượng cảnh sát cho biết lũ lụt hoành hành khiến hơn 700 ngôi nhà bị ngập và 170 người cần được sơ tán tới địa điểm an toàn.

Trong khi đó, cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo mưa lớn sẽ vẫn tiếp tục hoành hành trong những ngày tới, do vậy cơ quan đầu não phụ trách tình trạng khẩn cấp sẽ tiến hành các phiên họp hàng ngày nhằm theo dõi sát sao diễn biến tình hình tại những khu vực đang diễn ra lũ lụt và thông tin cần thiết cho người dân.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Serbia nhấn mạnh mưa lũ hoành hành, cùng với cuộc khủng hoảng người di cư đang làm cho tình hình ngày càng phức tạp, do vậy lực lượng quân đội nước này sẽ được điều động tới bảo vệ biên giới.

Trước đó, vào mùa Xuân năm 2014, Serbia và các quốc gia láng giềng phải hứng chịu đợt lũ lụt kỷ lục khiến hơn 50 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải sơ tán. Theo Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu, thiệt hại của Serbia khi đó lên tới hơn 2 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)