Serbia cam Pho Thu tuong Croatia Damir Krsticevic vao lanh tho hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Croatia, ông Damir Krsticevic. (Nguồn: slobodnadalmacija.hr)

Ngày 26/4, Serbia đã cấm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Croatia, ông Damir Krsticevic, vào lãnh thổ Serbia, một động thái nhằm trả đũa hành động tương tự hồi tuần trước của chính quyền Zagreb.

Chính phủ Serbia nêu rõ quyết định của nước này là một hành động đáp trả.

Tuyên bố của Chính phủ Serbia chỉ trích việc Croatia trước đó từ chối hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Serbia là "đi ngược lại tinh thần hợp tác láng giềng, cũng như việc tôn trọng các giá trị cơ bản của châu Âu về quyền tự do đi lại."

[Bộ trưởng Quốc phòng Croatia Krsticevic rút lại đơn xin từ chức]

Serbia và Croatia là hai nước thuộc Liên bang Nam Tư cũ. Hai bên từng xảy ra chiến tranh vào những năm 1990.

Quan hệ giữa hai nước lại trở nên căng thẳng hồi tuần trước khi một phái đoàn Croatia đột ngột rút ngắn chuyến thăm tới Serbia sau khi một nghị sỹ theo chủ nghĩa dân tộc của Serbia có những lời xúc phạm tới phái đoàn này và tìm cách xé quốc kỳ Croatia.

Ngày 22/4, Chính phủ Croatia tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng Serbia, ông Aleksandar Vulin, không được hoan nghênh tới tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân Chiến tranh Thế giới thứ Hai thường niên tại Croatia.

Ông Vulin sau đó đã chỉ trích chính quyền Zagreb không có thẩm quyền ngăn cấm ông đến Croatia.

Trong khi đó, Croatia cáo buộc tuyên bố trên làm tổn hại tới quyền tự chủ của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)