Người tị nạn tại biên giới Serbia-Macedonia. (Nguồn: Reuters)

Nhằm hạn chế dòng người di cư đang tiếp tục đổ về, ngày 19/2, Serbia đã đóng đường biên giới phía Nam nước này với Macedonia.

Quyết định của chính quyền Serbia được đưa ra sau khi quốc gia láng giềng phương Bắc là Croatia đã cho ngừng tuyến lộ trình vận chuyện người di cư và người tị nạn từ thành phố Sid, miền Bắc Serbia, về phía Slovenia.

Việc này khiến rất nhiều người tị nạn bị mắc kẹt tại thành phố Sid ở biên giới với Croatia. Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Serbia, biên giới nước này sẽ không bị đóng lại hoàn toàn.

Động thái của Serbia được đưa ra khi một ngày trước đó các nước Áo, Slovenia, Croatia, Serbia và Macedonia thực hiện siết chặt kiểm soát biên giới, đồng thời sẽ trục xuất ngược trở lại những người di cư chưa đăng ký tị nạn từ khu vực biên giới Hy Lạp và Macedonia. Trong tuyến lộ trình Balkan, ngoài Hy Lạp, hiện Serbia là nước duy nhất chưa xây dựng hàng rào ở biên giới để chặn người tị nạn tiến về Bắc và Trung Âu.

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic cũng như các thành viên chính phủ nước này khẳng định không thể để Serbia biến thành "bãi đáp cho người tị nạn", càng không phải là trại tập trung cho người di cư ở Balkan.

Trong khi đó theo kênh truyền hình RTS của Serbia, nước này chỉ đóng cửa biên giới với Macedonia với các trường hợp người tị nạn chưa đăng ký, đồng thời siết chặt kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn người di cư bất hợp pháp.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, các tài xế xe tải Bulgaria đã phong tỏa toàn bộ 6 trạm kiểm soát dọc đường biên giới với Hy Lạp, nhằm phản đối hành động tương tự của nông dân Hy Lạp trong đợt biểu tình kéo dài nhiều tuần qua làm gián đoạn giao thông đường bộ giữa hai nước.

Theo lực lượng biên phòng Bulgaria, giới tài xế xe tải đã phong tỏa trạm kiểm soát Kulata-Promachonas có hoạt động qua lại nhiều nhất từ ngày 16/2 vừa qua và hành động tương tự đối với 5 trạm kiểm soát còn lại 3 ngày sau đó. Các trạm kiểm soát này nằm trên đường biên giới chung dài 430km giữa Bulgaria và Hy Lạp. Các hoạt động giao thông buộc phải chuyển hướng sang quốc gia láng giềng Macedonia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nông dân Hy Lạp đã tiến hành biểu tình trong hơn 1 tháng qua nhằm phản đối các cải cách về thuế và lương hưu mà EU yêu cầu Athens thực hiện để đổi lấy gói cứu trợ tài chính. Người biểu tình đã dùng nhiều máy kéo chặn các ngả đường sang Bulgaria cũng như trên khắp Hy Lạp.

Hoạt động này của nông dân Hy Lạp đã cản trở các xe tải chở hàng, làm gián đoạn giao thông và gây thiệt hại lớn cho các công ty vận tải Bulgaria. Ngoài ra, hàng trăm xe tải từ Romania, Ba Lan, Hungaria, Séc và Áo cũng đang mắc kẹt tại biên giới Bulgaria.

Giới tài xế xe tải Bulgaria tuyên bố sẽ phong tỏa các trạm kiểm soát cho đến khi nông dân Hy Lạp di dời các máy kéo khỏi tất cả các ngả đường đến nước này. Quốc hội Bulgaria đã ra một tuyên bố đặc biệt kêu gọi Ủy ban châu Âu xúc tiến thủ tục pháp lý đối với Hy Lạp vì đã vi phạm các luật của Liên minh châu Âu (EU) về tự do vận chuyển hàng hóa. Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov ngày 18/2 cũng lên tiếng cáo buộc Hy Lạp cố ý gây khó dễ cho người dân Bulgaria.

Bulgaria là quốc gia có số lượng xe tải lớn thứ 5 trong EU./.