Sieu bao Irma gay thiet hai ve kinh te nang ne cho dat nuoc Cuba hinh anh 1Cảnh đổ nát sau bão Irma tại Caibarien, tỉnh Villa Clara, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Quốc phòng an ninh quốc gia Cuba (CDN) công bố số liệu tổng hợp về thiệt hại của cơn bão Irma tại riêng quốc đảo này sau khi càn quét một loạt nước thuộc vùng biển Caribe hồi đầu tháng.

Báo cáo ngày 29/9 của CDN cho biết sau khi đổ bộ và hoành hành tại Cuba trong các ngày từ 7-10/9, bão Irma đã gây hư hại gần 159.000 ngôi nhà, trong đó có gần 15.000 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và hơn 23.500 ngôi nhà bị tốc mái.

Do ảnh hưởng của bão Irma, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Cuba kể từ năm 1935, hơn 1,8 triệu người dân ở nước này phải sơ tán, và số người hiện vẫn đang phải tạm trú trong các lều trại là gần 11.700 người.

Bão cũng đã làm sập gần như hoàn toàn lưới điện quốc gia, làm đổ hai trạm điện cao thế, 3.600 cột điện và 400 trạm biến áp cùng 2.000km đường dây tải điện.

[Bão Irma khiến 200 người trên đảo St. Martin có thể mất tích]


Về nông nghiệp, bão đã tàn phá các nông trại và mùa màng. Hoạt động sản xuất đường bị đình trệ nghiêm trọng vì có tới 338.000ha trồng mía bị bão quật đổ trong khi nhiều cơ sở hạ tầng, nhà xưởng của 20 nhà máy đường bị hư hỏng.

Bão Irma đã ảnh hưởng mạnh đến ngành du lịch do một số khách sạn bị hư hại. Tuy nhiên, đến nay, các khu du lịch của Cuba đã hoạt động trở lại.

Trước thực trạng này, Chính phủ Cuba đã quyết định sẽ hỗ trợ mỗi hộ gia đình 50% chi phí mua nguyên vật liệu xây dựng lại toàn bộ hoặc sửa chữa nhà cửa hư hại. Cuba chủ trương hỗ trợ 50% giá hàng hóa các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu cho người dân.

Tuy nhiên, Irma đã giúp Cuba giải quyết nạn hạn hán kéo dài hơn ba năm qua khi nước tại các hồ dự trữ quốc gia đã vượt trên mức 6.300 triệu m3 nước, tương ứng 68,4% sức trữ nước của cả nước./.
(TTXVN/Vietnam+)