Sieu may tinh du doan My se dung dau bang tong sap huy chuong hinh anh 1Ảnh minh họa.

Các siêu máy tính của Gracenote - công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Nielsen, đã đưa ra bảng huy chương ảo để dự đoán thành tích của các đoàn thể thao tại Olympic Tokyo 2020.

Theo bảng tổng sắp được Gracenote công bố, Trung Quốc sẽ giành được số huy chương thấp nhất kể từ Athens 2004 với tổng số 66 chiếc, trong đó có 33 vàng, 11 bạc và 22 đồng.

Số lượng này sẽ tiếp nối đà đi xuống trong thành tích của đoàn thể thao Trung Quốc qua các kỳ thế vận hội.

Tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, Trung Quốc giành được 100 huy chương. Con số này ở Olympic London 2012 là 91 và ở Rio de Janeiro 2016 là 70.

Nhiều vận động viên Trung Quốc đã không thi đấu quốc tế kể từ năm 2019 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây là yếu tố chính được đưa vào dự đoán, ảnh hưởng tới số lượng huy chương của đoàn thể thao Trung Quốc ở Olympic Tokyo.

Tại Thế vận hội lần này, Trung Quốc cử 431 vận động viên tới Nhật Bản, ít hơn 233 người so với lượng vận động viên tham dự Olympic Bắc Kinh năm 2008. Mặc dù vậy, họ vẫn là quốc gia có số lượng vận động viên đông nhất tại Thế vận hội.

Trong bảng tổng sắp huy chương mà Gracenote dự đoán vào tháng Tư, Trung Quốc đứng thứ hai. Tuy nhiên, họ hiện bị đẩy xuống thứ ba, xếp sau ROC (đoàn thể thao trung lập gồm 333 vận động viên người Nga thi đấu dưới danh nghĩa của Ủy ban Olympic Nga ROC).

[Video trực tiếp lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè Olympic Tokyo 2020]

Dẫn đầu bảng tổng sắp vẫn là Mỹ, dự kiến có 40 huy chương vàng, 27 huy chương bạc, 29 huy chương đồng, tổng cộng 96 huy chương. Nước chủ nhà Nhật Bản xếp thứ tư nhưng số lượng huy chương được dự báo sẽ lập kỷ lục từ trước đến nay với 60 chiếc.

Vương quốc Anh được dự đoán sẽ xếp thứ năm với 52 huy chương. Nếu vậy, đây sẽ là thành tích tệ nhất trong một kỳ thế vận hội mùa hè của Vương quốc Anh kể từ Athens 2004. Số lượng huy chương vàng của họ là 14 chiếc, còn thấp hơn cả đoàn Australia và Hà Lan.

Hà Lan được dự đoán sẽ vượt xa thành tích của họ ở những kỳ Thế vận hội mùa hè trước đó. Tại Sydney 2000 - Thế vận hội có nhiều huy chương nhất của Hà Lan, họ giành được 25 chiếc.

Theo dự đoán của Gracenote, tại Olympic Tokyo, đoàn Hà Lan sẽ giành được 48 huy chương, xếp thứ sáu chung cuộc, nhờ thành tích tốt ở các môn như điền kinh, đua xe đạp và đua thuyền.

Dù đã tính toán số huy chương dựa trên các chỉ số về thành tích nhưng Gracenote lưu ý rằng Olympic Tokyo là kỳ thế vận hội khó đoán nhất từ trước tới nay do ảnh hưởng của COVID-19./.

Khánh Đan (TTXVN/Vietnam+)