Sieu vu khi tiep theo cua Trung Quoc la Nga chưa bán máy bay Su-34 Fullback cho bất kỳ quốc gia nào

Theo báo National Interest của Mỹ, Trung Quốc dường như đã bắt đầu thử nghiệm một loại máy bay chiến đấu "tự chế" khác, dựa trên dòng máy bay Su-27 Flanker của Nga.

Tờ National Interest cho rằng, chiếc máy bay này sẽ là vũ khí mới nhất nằm trong dòng chiến đấu cơ Trung Quốc mà sao chép từ thiết kế máy bay của Nga.

Theo tờ báo, ​nếu bức ảnh được tải lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trong ngày hôm qua là chụp từ sự kiện có thật, chiếc máy bay mới của Trung Quốc sẽ rất giống máy bay Sukhoi Su-34 Fullback của Nga. Tuy nhiên máy bay của Trung Quốc có cánh tà lớn hơn nhiều so với bản Su-34 của Nga. Nó cũng có một cái đuôi dài khá giống máy bay Su-34.

Nga chưa bán máy bay Su-34 Fullback cho bất kỳ quốc gia nào. Chiếc máy bay của Trung Quốc cũng không phải bản sao trực tiếp dựa trên một chiếc Su-34 hay mẫu máy bay trước đó là Su-32. Thay vì thế, chiếc máy bay dường như là một phiên bản do Trung Quốc phát triển, lấy cảm hứng từ chiếc Su-34 Fullback.

Có khả năng Trung Quốc đã tạo ra chiếc máy bay mới dựa trên thiết kế mẫu Su-27 và các thông tin họ biết được về chiếc Su-34. Nhưng cũng có khả năng Trung Quốc đã "chôm" được công nghệ chế tạo Su-34 thông qua hoạt động gián điệp, hoặc qua bên thứ ba, theo National Interest.

Trong những năm trước đây, Trung Quốc đã kiếm được một phiên bản thử nghiệm của chiếc Su-33 hoạt động trên tàu sân bay. Dựa vào đó, họ đã phát triển chiếc J-15, đã cất cánh và hạ cánh thành công xuống tàu sân bay Liêu Ninh.

Sieu vu khi tiep theo cua Trung Quoc la Mấu máy bay được cho là Su-34 của Trung Quốc tự phát triển (Nguồn: Sina Weibo)

Hiện người ta chưa biết gì về hệ thống điện tử và động cơ của chiếc máy bay mới. Nhưng có khả năng nó sẽ được trang bị một loại radar mảng pha quét điện tử, hệ thống dò tìm và bắt bám hồng ngoại và hệ thống ngắm mục tiêu quang-điện.

Động cơ máy bay có thể giống các loại được dùng trên những chiếc máy bay họ Flanker khác mà Trung Quốc sao chép trái phép, gồm động cơ tuốc bin khí Lyulka AL-31F của Nga hoặc WS-10 của Trung Quốc./. 

Linh Vũ (Vietnam+)