Sinh viên Cuba học tại thự viện ở La Habana. (Nguồn: abcnews.go.com)

Ngày 10/8, Đại học La Habana (UH) và Đại học Johns Hopskin (JHU), hai trung tâm giáo dục bậc cao hàng đầu tại Cuba và Mỹ, đã đạt được thỏa thuận tăng cường hợp tác chuyên môn, theo đó kể từ năm 2016, sinh viên của JHU sẽ có cơ hội theo học trọn vẹn một học kỳ tại UH.

Ông Lori Citti, Giám đốc Văn phòng phụ trách Học phần ngoài nước của JHU, chương trình mới này đáp ứng mối quan tâm ngày càng lớn tới Cuba của giới học giả và sinh viên Mỹ và là một phần của dự án chung Liên kết học phần mở rộng tại nước ngoài (CASA) vừa được các trường đại học danh tiếng của Mỹ như Hopkins, Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Northwestern và Penn khởi động.

Trong thời gian tại Cuba, sinh viên Mỹ sẽ tham dự các lớp dậy tiếng Tây Ban Nha do các nhà sư phạm uy tín của Cuba giảng dạy, các khóa nghiên cứu văn hóa tại Nhà châu Mỹ, một tổ chức văn học-nghệ thuật của Cuba rất có uy tín tại châu Mỹ, và các chương trình giao lưu đa dạng với thanh niên và sinh viên Cuba.

Ông Citti nhận định chương trình CASA trao cho sinh viên của JHU cơ hội quý báu được trải nghiệm, chứng kiến và tiếp xúc xã hội Cuba trong thời điểm quốc gia này có nhiều thay đổi quan trọng về kinh tế và xã hội.

Từ năm 2012, JHU đã có chương trình trao đổi sinh viên với một số trường đại học Cuba nhưng chỉ hạn chế ở các khóa học ngắn dưới 15 ngày./.