Cánh quạt quay vù vù, làn gió thoảng nóng phả vào người Bình làm cho chiếc áo mặc loang lổ vệt mồ hôi. Ngay dưới chân cánh quạt là chậu nước, bên trong có pha đá để tạo độ ẩm trong gió quạt cũng chỉ giúp căn phòng giảm nhiệt đôi chút.

“Mấy ngày nay nắng nóng quá, nhà không có điều hòa nên để hạ nhiệt độ trong phòng trọ chỉ còn cách dùng đá lạnh bỏ vào chậu nước để hơi gió phả ra đỡ nóng,” Đỗ Huỳnh Anh Bình, sinh viên năm thứ 2, trường Đại học Hà Nội nói.

Vài ngày qua, thời tiết miền Bắc nắng nóng gay gắt, nhiệt độ liên tục tăng cao. Với những phòng trọ như Bình đang ở có thiết kế mái tôn, diện tích phòng nhỏ, không gian khép kín sẽ càng nắng nóng.

Quệt những giọt mồ hôi nhễ nhại trên mặt, Bình bảo giá phòng trọ này lên tới 2 triệu đồng nhưng chỉ có mỗi chiếc giường nhỏ và bóng đèn tuýp. Mái nhà được làm bằng tôn, không có chống nóng nên vào mùa Hè nắng liên tục trong ngày thì phòng không khác gì… xông hơi.

“Mấy tối vừa qua em dội nước liên tục cả nền nhà và tắm trước khi ngủ nhưng cũng chẳng thấm vào đâu vì không khí trong nhà và ngoài trời là cân bằng. Chỉ được một lúc, nước dưới nền bốc hơi là lại ngột ngạt. Theo cách nhiều người rỉ tai nhau, khu nhà trọ của em đã cắt cử người đi mua túi đá hoặc đá cây về để trong chậu nước để hạ nhiệt trong phòng mới có thể học bài và giấc ngủ cũng chập chờn do vẫn oi nồng,” Bình chia sẻ.

[Photo] Hà Nội trải qua đợt cao điểm nắng nóng, có lúc tới 40 độ C]

Nhà đông chị em, lại đang độ tuổi ăn học, gia đình thuần nông nên cả năm chỉ trông chờ vào vụ lúa và vài con gia cầm, Đỗ Thị Lan, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phải vừa học, vừa đi làm thêm để trang trải cho ước mơ tới trường của mình.

“Thời tiết nắng nóng như thiêu đốt, tranh thủ thời gian ôn thi nên em đã xin đi làm nhân viên cả ngày ở một quán cafe, vừa có thêm thu nhập lại vừa mát mẻ. Những lúc vắng khách, chủ quán cũng tạo điều kiện cho mình mở sách vở ra để ôn luyện bài,” Lan nói.

Tháng Sáu cũng là tháng mà sinh viên kết thúc học phần của học kỳ 2. Thời gian này, họ cần sự tập trung để ôn thi một cách tốt nhất. Thư viện trường là nơi lý tưởng để sinh viên ôn thi, vừa có điều hoà mát lạnh, lại thêm nhiều tài liệu bổ ích để tham khảo. Ở đây vừa có thể học nhóm, đọc sách trong không gian yên tĩnh và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Thường xuyên tá túc ở thư viện ôn thi kể cả ngày Hè hay Đông, bạn Minh Phương, sinh viên trường Học viện Tài Chính chia sẻ: “Thư viện trường có nhiều tài liệu tham khảo, máy tính để làm bài tập, lại có điều hòa mát mẻ cho ngày hè nắng nóng. Đây là một địa điểm quá lý tưởng việc tránh nóng và ôn thi.”

Ngoài thư viện, một số sinh viên cũng rất hay lui tới cafe sách hay chuỗi hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K để học bài vì giá thành ở hai nơi này đều trong tầm sinh viên có thể chi trả được và thời gian có thể ngồi là từ sáng đến tối.

“Mình hay ngồi ở cafe sách để học vì không gian yên tĩnh, mọi người đến đây cũng là để học hay đọc sách lại càng khiến cho mình phải tập trung hơn. Hơn nữa, chỉ với 40.000 đồng một cốc nước, được ngồi trong phòng có máy lạnh và có không gian tuyệt vời để học, thì số tiền này bỏ ra cũng rất xứng đáng,” Phương nói.

Sinh vien tim nhieu cach ‘vuot nong’ khi phong tro nhu… xong hoi hinh anh 1Ngoài thư viện của trường Đại học, một số sinh viên cũng rất hay lui tới chuỗi hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K để học bài nhằm trốn nắng nóng. (Ảnh: Bảo Anh/Vietnam+)

Trong khi đó, hệ thống Circle K chỉ khoảng 12.000 đồng cho một chai nước nhưng không gian lại chật hẹp và đông người đi lại, nói chuyện. Phương ít khi ra đây học bởi không hiệu quả và tập trung. Tuy nhiên, nếu ra đây tránh nóng, ngồi tán gẫu với bạn bè, cô gái này thấy rằng đây là một địa điểm phù hợp trốn nóng dành cho sinh viên trong mùa Hè.

Theo dự báo thời tiết, nắng nóng ở miền Bắc sẽ vẫn còn kéo dài. Và, những sinh viên thuê nhà trọ và phòng không có điều hòa vẫn sẽ phải tìm cách đối phó và sống chung với nóng./.

Bảo Anh (Vietnam+)