So ca tu vong do nang nong cao ky luc tai vung England cua Anh hinh anh 1Người dân tránh nóng bên đài phun nước tại Quảng trường Trafalgar ở thủ đô London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, giới chức y tế Anh cho biết vùng England nước này đã ghi nhận số ca tử vong do nắng nóng cao kỷ lục trong năm nay sau khi trải qua một mùa Hè với nhiệt độ ở mức cao nhất mọi thời đại.

Số liệu về các ca tử vong do nắng nóng bắt đầu được Anh thống kê từ năm 2004.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), số trường hợp tử vong ở những người từ 65 tuổi trở lên tại vùng England trong mùa Hè năm nay đã vượt 2.803 trường hợp so với mức trung bình cùng kỳ.

Theo cơ quan này, đây có thể là hệ quả của những biến chứng phát sinh do nhiệt độ quá cao. Các số liệu nói trên đã loại trừ những trường hợp tử vong do COVID-19.

Người phụ trách Văn phòng Khoa học của UKHSA - bà Isabel Oliver cho biết: ""Những số liệu thống kê cho thấy rõ ràng rằng nhiệt độ cao có thể khiến những người dễ bị tổn thương. tử vong. Thời tiết nóng nực kéo dài là một nguy cơ nghiêm trọng đối với người cao tuổi, những người bị bệnh tim, bệnh phổi hoặc những người không ý thức được việc giữ cân bằng thân nhiệt, ví dụ như những người thiểu năng trí tuệ hoặc mắc bệnh Alzheimer."

[Anh đón "mùa Thu giả" vì tình trạng nắng nóng bất thường]

Nước Anh đã ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục ngày 19/7 vừa qua, với mức hơn 40 độ C ở phía Đông vùng England.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, các đợt sóng nhiệt - yếu tố gây ra những đám cháy trên các khu vực đồng cỏ rộng lớn, hủy hoại nhiều tài sản và gây sức ép đối với cơ sở hạ tầng giao thông, có thể đã gia tăng gấp 10 lần do tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo UKHSA, trong số các ca tử vong ở những người trên 65 tuổi từ ngày 17-20/7, có tới 1.000 trường hợp gia tăng so với mức trung bình cùng kỳ. Trong khi đó, con số này trong giai đoạn ngày 8-18/8 là khoảng 1.458 trường hợp./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)