So nguoi di cu toi Anh giam xuong muc thap nhat trong 6 nam hinh anh 1(Nguồn: Getty)

Theo số liệu của Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) của Anh công bố ngày 28/11, số người di cư tới Anh trên thực tế trong năm tính tới tháng 6/2019 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm qua.

Nguyên nhân khiến con số này sụt giảm chủ yếu do số lao động từ các nước Liên minh châu Âu (EU) tới Anh giảm trước thời điểm diễn ra Brexit (Anh rời khỏi EU).

Tính đến tháng 6/2019, có hơn 212.000 người tới Anh, mức thấp nhất kể từ năm kết thúc vào tháng 9/2013.

Công dân các nước EU tới Anh sinh sống cũng giảm xuống 199.000 người, mức thấp nhất kể từ năm kết thúc vào tháng 3/2013.

ONS cho rằng xu hướng giảm ngày càng lớn, nhất là sau cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch Brexit diễn ra tháng 6/2016, với phần thắng (52%) thuộc về bên nói "có" với kế hoạch ra khỏi EU.

Ngược lại, có tới 151.000 công dân EU đã rời Anh trong năm tính đến tháng Sáu vừa qua, cũng là con số lớn nhất kể từ khi số liệu này được thống kê cách đây 10 năm.

[Số người nhập cư ròng vào Anh giảm thấp nhất kể từ năm 2013]

Trong bối cảnh Xứ sở Sương mù chuẩn bị bước vào cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12 tới, vấn đề người di cư càng được coi là chủ đề nóng.

Trong khi Thủ tướng Boris Johnson cam kết sẽ hạn chế số người nước ngoài nhập cư vào Anh, Công đảng đối lập tuyên bố chính sách người di cư nên phải phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế.

Trong khi vẫn có nhiều công dân EU tới Anh hơn số người rời đi, số người di cư thực tế của EU đã giảm kể từ năm 2016, do ít người đến EU làm việc hơn.

Ngược lại, theo ONS, số người di cư thực tế tại các nước ngoài EU lại đang tăng dần trong 6 năm qua, chủ yếu do ngày càng có nhiều công dân các nước ngoài EU tới học tập, nghiên cứu./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)