Người di cư chờ nhận khẩu phần ăn. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Lần đầu tiên trong 7 năm qua kể từ năm 2009, số người nhập cư vào Ireland tăng mạnh và nhiều hơn số người di cư, trong đó đặc biệt ghi nhận sự trở về của dòng người Ireland đã rời bỏ quê hương sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Số liệu của Cơ quan thông kế trung ương (CSO) công bố ngày 24/8 cho thấy trong một năm tính đến hết tháng Tư vừa qua, số người nhập cư vào Ireland tăng 14,4% so với năm trước đó, lên 79.300 người, trong đó có 12.100 người mang quốc tịch Ireland.

Theo CSO, phần lớn những người Ireland trở về quê hương sinh sống trong năm qua, đều là những người đã rời bỏ Ireland khi kinh tế nước này gần như bị vỡ nợ do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Việc dòng người nhập cư đổ về Ireland hiện nay phản ánh bức tranh kinh tế tươi sáng của Ireland. Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, kinh tế Ireland ghi nhận sự tăng trưởng 15 quý liên tiếp.

Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay đã giảm từ 14,8% trong năm 2012 còn 8,4%.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế lưu ý do đặc thù gắn kết kinh tế giữa Ireland và Anh, sẽ cần thêm nhiều thời gian hơn để có thể đánh giá toàn diện kinh tế Ireland, đặc biệt thời kỳ sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Bởi trên thực tế, một số ngành kinh tế của Ireland, đặc biệt ngành sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang Anh, đang chịu sức ép rất lớn do đồng bảng Anh mất giá và nhiều yếu tố liên quan đến Brexit./.