Kết quả một cuộc điều tra xã hội học công bố ngày 20/12 cho thấy trong năm nay, số người vô gia cư và thiếu đói đang tăng lên nhanh chóng tại các thành phố lớn của Mỹ, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao.

Cuộc điều tra được tiến hành tại 25 thành phố lớn do Hội nghị Thị trưởng Mỹ thực hiện. Kết quả cho thấy số người rơi vào cảnh không nhà cửa phải xin cứu trợ đã tăng 7% so với năm 2011.

Trong khi đó, 30% số người vô gia cư bị mắc các bệnh về tâm thần, 18% là người khuyết tật, 16% là nạn nhân của bạo hành gia đình, 13% là cựu chiến binh và 4% là người nhiễm HIV/AIDS.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, sự nghèo túng, thất nghiệp, giá nhà đắt đỏ, tình trạng tịch biên nhà siết nợ và nạn bạo hành gia đình là những nguyên nhân khiến số người vô gia cư tại Mỹ tăng cao.

Trong khi đó, số người xin trợ cấp lương thực cũng gia tăng, trong đó các hộ gia đinh chiếm 51%, những người đang có việc làm (37%), người già (17%) và người vô gia cư (9%).

Tuy nhiên, khoảng 19% số người xin cứu trợ không được đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, kết quả điều tra cũng cho thấy tại hầu hết các thành phố tham gia cuộc điều tra nói trên, số lượng người lần đầu tiên xin cứu trợ lương thực cũng gia tăng.

Thất nghiệp được nhận định là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nạn thiếu đói, sau đó mới đến nghèo túng, lương thấp và giá nhà cao.

Các khoản viện trợ dành cho người nghèo tại Mỹ đang bị đe dọa trong bối cảnh cuộc chiến ngân sách tại Quốc hội nước này vẫn chưa ngã ngũ./.

(TTXVN)