Ảnh minh họa. (Nguồn: wreporter.com)

Báo cáo của Coneval, Hội đồng Quốc gia về đánh giá chính sách xã hội Mexico, công bố ngày 28/7 cho thấy số người nghèo ở nước này đã tăng thêm 2 triệu người trong hai năm qua lên 55,3 triệu người, tương đương 46,2% dân số.

Số liệu chính thức của Viện Địa lý và Thống kê Quốc gia Mexico (INEGI) khẳng định trong hai năm qua, dân số Mexico tăng thêm 2,6 triệu người. Như vậy, tỷ lệ người nghèo là quá cao so với số dân và so với các nước trong khu vực.

Coneval đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ liên bang trong quá trình áp dụng nhiều chương trình xã hội, kiến tạo việc làm, góp phần giảm tỷ lệ người cực nghèo từ 9,8% xuống còn 9,5% và giảm tỷ lệ người nghèo tại nông thôn từ 61,6% xuống 61,1%. Tuy vậy, tổng số người nghèo của Mexico lại tăng hơn 1%, tập trung chủ yếu tại các khu vực đô thị.

Tình trạng dân số nghèo tăng diễn ra phổ biến tại 13 trong tổng số 32 bang và đặc khu thủ đô, tập trung tại các bang phía Đông Nam Chiapas với 76,2% dân số nghèo, tiếp đến là bang phía Nam Oaxaca với gần 67%, và bang miền Nam Guerrero với 64,5%. Và trong số người mới rơi vào diện nghèo ở Mexico, khoảng 54% là nam giới và 46% là nữ giới.

Để đánh giá tiêu chuẩn nghèo, Coneval dựa vào hai yếu tố chính là thu nhập, trong đó lương tối thiểu là 146 USD/tháng; và tiếp cận dịch vụ (gồm y tế, giáo dục, bảo hiểm, chất lượng nhà ở, lương thực-thực phẩm và giải trí)./.