Cảnh đổ nát do chiến sự tại Daraa, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/7, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các cuộc đàm phán giữa phía Nga và lực lượng phiến quân có vũ trang ở tỉnh Daraa, miền Nam Syria, vẫn tiếp tục diễn ra trong một nỗ lực nhằm đạt được giải pháp cho cuộc xung đột ở khu vực này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Nga đã đưa ra một đề xuất đối với phiến quân ở Daraa. 

Theo SOHR, các cuộc đàm phán này nhận được sự ủng hộ của Jordan. Amman vốn có ảnh hưởng đối với lực lượng phiến quân ở Daraa, khu vực nằm sát biên giới nước này. 

SOHR cho biết thêm đề nghị của phía Nga đối với phiến quân gồm có việc giao nộp các vũ khí hạng nặng và tầm trung trong khi các vũ khí hạng nhẹ được ấn định thời hạn cụ thể. Theo đề nghị trên, các đơn vị cảnh sát của Syria và Nga sẽ được triển khai tại Daraa. 

[Nga và phe đối lập Syria đã nối lại các cuộc đàm phán]

Ngoài ra, các cơ quan chính phủ sẽ quay trở lại hoạt động ở tỉnh này, song quân đội Syria sẽ không tiến vào các khu vực do phiến quân kiểm soát ở đó.

Nga cũng đảm bảo rằng không có dân thường hay các tay súng phiến quân bị bắt tại các trạm kiểm soát vốn được thiết lập ở Daraa khi đề nghị do phía Nga đề xuất được nhất trí và có hiệu lực thực thi. 

Trong khi đó, một nguồn tin quân sự yêu cầu giấu tên cho biết lực lượng phiến quân ở Tafas đã bác bỏ đề nghị hòa giải với các lượng chính phủ Syria và thay vào đó là cam kết liên minh với nhóm phiến quân Khalid Bin al-Walid, vốn là một nhóm phiến quân là đồng minh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Cách đây 11 ngày, quân đội Syria đã bắt đầu chiến dịch chống phiến quân ở Daraa với mục tiêu giành lại các khu vực bị phiến quân chiếm đóng. Daraa có vị trí vô cùng quan trọng khi vừa giáp biên giới Jordan và Cao nguyên Golan, nơi Israel sử dụng làm “bàn đạp” để tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của quân đội Syria. 

Theo SOHR, đã có hơn 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ khi bắt đầu các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ở Daraa.

SOHR cho hay cho đến nay đã có 126 dân thường ở Daraa thiệt mạng. Hiện nhà chức trách Syria chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này./.