Nga va phe doi lap Syria da noi lai cac cuoc dam phan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/7, phe đối lập Syria tại khu vực Tây Nam nước này và các nhà đàm phán Nga đã nối lại các cuộc thảo luận do Jordan làm trung gian nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Người phát ngôn của nhóm đàm phán Quân đội tự do Syria (FSA) của lực lượng nổi dậy, Ibrahim al Jabawi cho biết, trước những nỗ lực trung gian hòa giải của Jordan, nhóm đại diện của FSA đã tái tham gia đàm phán với giới chức Nga.

Trước đó, đàm phán tại thị trấn Busra al Sham do phe đối lập kiểm soát giữa FSA và Nga ngày 30/6 đã kết thúc trong bế tắc khi phe đối lập không chấp nhận yêu cầu đầu hàng hoàn toàn của Nga.

Jordan quan ngại về tình hình bùng phát bạo lực tại khu vực dọc biên giới phía Bắc giữa nước này và Syria do đó đã tạo điều kiện tiến hành cuộc thảo luận giữa FSA và Nga nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt đợt tình trạng xung đột.

[Sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria phụ thuộc vào Damascus]

Kể từ ngày 19/6, binh lính thuộc lực lượng Chính phủ Syria đã tăng cường các đợt nã pháo vào các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Daraa, trước khi mở cuộc tấn công trên bộ nhằm vào phiến quân tại khu vực Tây Nam Syria này.

Chiến dịch này có sự hỗ trợ oanh kích của lực lượng không quân Nga. Sau khi đảm bảo an ninh thủ đô Damascus, quân đội Syria đang tập trung vào khu vực phía Nam đất nước, nơi phiến quân vẫn kiểm soát nhiều khu vực ở các tỉnh Daraa và Sweida.

Tính đến hết ngày 30/6, chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát hơn 50% tỉnh Daraa, tăng từ mức chỉ 30% khi chiến dịch bắt đầu.

Theo các thỏa thuận do Nga đàm phán, 8 thị trấn của tỉnh Daraa đã trở lại dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ./.
(TTXVN/Vietnam+)