Sớm khởi công nhiều hạng mục quan trọng dự án sân bay Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành nhằm đảm bảo công trình trọng điểm quốc gia này sẽ đưa vào khai thác theo đúng tiến độ đề ra.
Dự án sân bay Long Thành đang được các đơn vị gấp rút đẩy nhanh triển khai để hoàn thành khai thác vào tháng 9/2025. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Dự án sân bay Long Thành đang được các đơn vị gấp rút đẩy nhanh triển khai để hoàn thành khai thác vào tháng 9/2025. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đến thời điểm hiện nay, toàn bộ các hạng mục dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được triển khai ở nhiều công đoạn khác nhau và kiểm soát chặt chẽ tiến độ nhằm mục tiêu hoàn thành đưa vào khai thác tháng 9/2025.

Theo báo cáo của ACV, đến ngày 22/3, Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã nhận bàn giao mặt bằng từ tỉnh Đồng Nai là 1.589ha/1.810ha (đạt 87%) của khu vực xây dựng dự án; 233,5/722ha khu vực trữ đất.

Tuy nhiên, lãnh đạo ACV thừa nhận do thiếu mặt bằng tại khu vực đắp đất, trữ đất đồng thời tại các khu vực mới được bàn giao trong tháng 3/2022 có tình trạng "xôi đỗ" nên các dây chuyền chưa hoạt động hết công suất. Với hiện trạng mặt bằng nêu trên sẽ không đảm bảo tiến độ thi công san nền trong thời gian tới.

Song song công tác đánh giá hồ sơ thiết kế kỹ thuật phần thân nhà ga hành khách, Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang phối hợp với tư vấn tập trung ưu tiên triển khai thiết kế kỹ thuật các công trình khu bay như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay để hoàn thành trong tháng 6/2022.

“Toàn bộ các hạng mục hạ tầng khu bay sẽ được khởi công đồng bộ trong tháng 12/2022 và hoàn thành phần xây dựng trong quý 2/2024,” lãnh đạo ACV khẳng định.

[Phó Thủ tướng: Không được phép chậm tiến độ dự án sân bay Long Thành]

Về hạng mục giao thông kết nối, ACV đã đẩy nhanh và hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu thiết kế kỹ thuật trong tháng 3/2022. Hiện nay, tư vấn trúng thầu TEDI đã tiến hành triển khai thiết kế kỹ thuật với tiến độ 5 tháng hoàn thành vào tháng 8/2022 để thẩm định, phê duyệt, đấu thầu và thi công vào tháng 12/2022.

“ACV đã lập tiến độ chi tiết đến từng hạng mục công việc mục tiêu hoàn thành công tác xây dựng trong quý 1/2025, vận hành chạy thử trong thời gian 6 tháng, đưa vào khai thác chính thức vào dịp Quốc khánh 2/9/2025,” lãnh đạo ACV khẳng định.

Bày tỏ sự quan ngại nhất là các dự án giao thông kết nối đối với sân bay Long Thành, đặc biệt là từ Thành phố Hồ Chí Minh đi sân bay Long Thành đang chậm triển khai, lãnh đạo ACV cho rằng tuyến cao tốc Long Thành-Dầu Giây vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Đến khi sân bay Long Thành đi vào khai thác chắc chắn tuyến cao tốc này không thể đáp ứng nên việc mở rộng tuyến giao thông này là rất cấp bách./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục