Phiến quân Al-Shabab. (Nguồn: AP)

Ngày 31/7, Bộ Thông tin Somalia khẳng định trong một chiến dịch không kích được Mỹ hỗ trợ tại miền Nam, các lực lượng nước này được tiêu diệt được tên Ali Mohamed Hussein, một chỉ huy chiến trường khét tiếng của tổ chức khủng bố Al-Shabab.

Theo bộ trên, Ali Mohamed Hussein là chỉ huy của Al-Shabab tại vùng Benadir và là một trong những thủ lĩnh chóp bu, lên kế hoạch và chỉ đạo các vụ đánh bom, ám sát gây thương vong lớn ở thủ đô Mogadishu.

[Mỹ không kích tiêu diệt nhiều phiến quân Al-Shabaab ở Somalia]


Bộ Thông tin Somalia khẳng định chiến dịch thành công cho thấy quyết tâm của chính phủ trong việc bảo vệ người dân, ngăn chặn các hành động bạo lực của Al-Shabab tại nước này cũng như ở các nước láng giềng.

Al-Shabab là nhánh phiến quân ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda có mưu toan áp đặt thể chế đạo Hồi hà khắc ở Somalia, lật đổ chính phủ nước này được phương Tây hậu thuẫn và chống Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM).

Để thực hiện mưu đồ của mình, nhóm trên đã gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Mogadishu nhằm vào các mục tiêu là chính phủ, quân đội và dân thường và đã mở rộng những vụ tấn công này sang cả quốc gia láng giềng Kenya.

Hiện nay, Mỹ đang duy trì lực lượng quân sự nhỏ với khoảng 50 binh sỹ ở Somalia, với nhiệm vụ chủ yếu là cố vấn và huấn luyện cho quân đội Somalia và binh sỹ AMISOM để chiến đấu chống lại Al-Shabab./.