Sơn La nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm trái cây xuất khẩu

Trước nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng cao, tỉnh Sơn La đã triển khai xây dựng thương hiệu cho các loại cây ăn quả, ứng dụng kỹ thuật vào trồng trọt, chăm sóc.
Sơn La nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm trái cây xuất khẩu ảnh 1Xoài Sơn La luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. (Ảnh: Quang Quyết-TTXVN)

Ngày 2/4, Hội Nông dân tỉnh Sơn La phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Sơn La tổ chức Lễ phát động phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công nhấn mạnh, đây là hoạt động thiết thực để thúc đẩy việc xuất khẩu nông sản năm 2022 và những năm tiếp theo.

Hội Nông dân tỉnh và các huyện, thành phố cũng như các hợp tác xã, doanh nghiệp tiếp tục tập trung sản xuất theo đúng quy trình, phát triển những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, chất lượng an toàn; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng trong xuất khẩu, tiêu thụ trong chế biến.

[Tiền Giang phát triển, mở rộng vườn cây ăn quả đặc sản ven biển]

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường mới; tổ chức nắm bắt thông tin, dự báo, phân tích thị trường; nâng cao năng lực của các cơ sở chế biến, đóng gói sau thu hoạch; tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương và địa phương hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các cơ sở chế biến đủ điều kiện thu hút đầu tư…

Toàn tỉnh Sơn La hiện có hơn 80.000ha cây ăn quả gồm xoài, chuối, chanh leo, cây ăn quả có múi, nhãn và một số loại cây ăn quả khác.

Tỉnh La đã phát triển 235 chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn, tăng 39 chuỗi so với năm 2020; có 702 hợp tác xã nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 88 hợp tác xã so với năm 2020.

Ngoài ra, tỉnh Sơn La có 20.000ha cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp; có 24 sản phẩm nông sản được cấp văn bằng bảo hộ và 83 sản phẩm đạt chứng nhận an toàn thực phẩm (OCOP).

Thị trường tiêu thụ các loại nông sản ở Sơn La tiếp tục được mở rộng. Tỉnh đã xuất khẩu và giới thiệu được 17 sản phẩm nông sản sang thị trường 21 nước và vùng lãnh thổ; giá trị xuất khẩu năm 2021 đạt 150 triệu USD.

Trước nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng cao, tỉnh Sơn La đã triển khai xây dựng thương hiệu cho các loại cây ăn quả, ứng dụng kỹ thuật vào trồng trọt, chăm sóc; trong đó có phương pháp bao quả để đảm bảo chất lượng và mẫu mã cho sản phẩm xoài xuất khẩu. 

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La Lường Trung Hiếu cho biết, năm 2021, trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện bao bọc được gần 14 triệu các loại quả, trong đó chủ yếu là xoài, bưởi, na, ổi…

Năm 2022, với mục tiêu sẽ bao bọc 15 triệu trái cây, Hội Nông dân tỉnh đã phát động, kêu gọi hội viên, nông dân hưởng ứng phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Hội Nông dân tỉnh mong muốn các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện bao bọc các loại cây ăn quả để tránh tác hại của côn trùng, giảm thiệt hại, nâng cao chất lượng, mẫu mã, thương hiệu sản phẩm cây ăn quả, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Dịp này, Hội Nông dân tỉnh Sơn La và Hội Nông dân các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện việc bao trái cây phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu năm 2022; ký kết hợp đồng nguyên tắc trong liên kết, tiêu thụ sản phẩm trái cây.

Các đại biểu đã tham quan và thực hành bao quả tại vườn xoài của Hợp tác xã nông nghiệp Hợp Lực Pản Phon, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục