Thành phố Cần Thơ sẽ chi 22,5 tỷ đồng để diệt chuột trong 5 năm

Kế hoạch của Cần Thơ nhằm quản lý tốt chuột gây hại một cách chủ động, đồng loạt, đúng thời điểm, đúng phương pháp, liên tục, đảm bảo sản xuất thắng lợi các vụ lúa và cây ăn quả...
Thành phố Cần Thơ sẽ chi 22,5 tỷ đồng để diệt chuột trong 5 năm ảnh 1Ảnh minh họa.

Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ có kế hoạch chi hơn 22,5 tỷ đồng trong 5 năm để phòng chống, diệt chuột phá hại cây trồng.

Theo kế hoạch số 51/KH-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ do ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố ký ban hành ngày 10/3, trong giai đoạn 2021-2025, thành phố Cần Thơ sẽ dành kinh phí gần 30 tỷ đồng để phòng chống chuột, bảo vệ cây trồng, trong đó, có hơn 22,5 tỷ đồng đề xuất chi từ ngân sách, số còn lại do nông dân đối ứng.

Kế hoạch nhằm quản lý tốt chuột gây hại một cách chủ động, đồng loạt, đúng thời điểm, đúng phương pháp, liên tục, đảm bảo sản xuất thắng lợi các vụ lúa và cây ăn quả; đồng thời giúp nông dân quản lý tốt và hạn chế tối đa thiệt hại do chuột gây ra thông qua các hình thức tuyên truyền bằng áp phích, tờ rơi, phóng sự, tọa đàm…

[Độc đáo những bẫy chuột hiệu quả của người dân vùng biên Đồng Tháp]

Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện kế hoạch, hằng năm, Cần Thơ sẽ tổ chức lễ phát động phòng trừ chuột để các quận, huyện ra quân diệt chuột đồng loạt, đạt hiệu quả cao; tổ chức hội nghị triển khai và tổng kết để đánh giá tình hình thực hiện, đề ra nhiệm vụ năm tiếp theo.

Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì cùng Sở Tài chính, Sở Thông tin và truyền thông, Hội Nông dân, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện phối hợp thực hiện kế hoạch.

Các đơn vị phối hợp thực hiện kế hoạch này sẽ tổ chức tập huấn cho nông dân và hỗ trợ phòng trừ chuột, với số lượng dự kiến là 1.500 buổi tập huấn cho nông dân trồng lúa, 85 buổi tập huấn cho nông dân trồng cây ăn quả.

Đối với diện tích cây trồng có nguy cơ bị chuột gây hại, nông dân sẽ được hỗ trợ bẫy chuột. Theo kế hoạch, trong 5 năm, thành phố sẽ hỗ trợ 112.500 chiếc bẫy chuột trên tổng diện tích 225.142ha. Ngoài ra, nông dân còn được hỗ trợ hơn 5,6 tấn thuốc sinh học để diệt chuột trên diện tích bị gây hại.

Cần Thơ có hơn 80.000ha đất trồng lúa, trên 20.000 vườn cây ăn quả, gần 15.000ha rau màu...

Theo tìm hiểu của phóng viên, loại chuột được nhắc đến trong kế hoạch của thành phố Cần Thơ là chuột đồng, vốn được xem là món ăn khoái khẩu ở nhiều địa phương miền Tây. Hiện, chuột đồng có giá từ 80.000-100.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Ngoài ra, ở Đồng bằng sông Cửu Long còn một loại chuột khác là chuột cống nhum, khi trưởng thành có thể nặng đến 1kg. Chuột cống nhum có bộ lông đen tuyền, thịt thơm ngon, là đặc sản tại nhiều nhà hàng, quán ăn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục