Cấp cứu bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột cực độc đã bị cấm sử dụng

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận các mẫu thuốc diệt chuột bị cấm cách đây 20 năm xuất hiện trở lại, các mẫu thuốc này cực độc, chỉ một gói 12x18cm có thể gây ngộ độc cho cả một xóm.
Cấp cứu bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột cực độc đã bị cấm sử dụng ảnh 1Mẫu gói thuốc diệt chuột bệnh nhân đã sử dụng. (Ảnh: bachmai.gov.vn)

Ngày 12/3, thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc hóa chất diệt chuột.

Điều đáng nói là loại hóa chất này cực độc, đã bị cấm cách đây 20 năm và nay xuất hiện trở lại.

Tiến sỹ-bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, ngày 2/3, Trung tâm đã tiếp nhận nam bệnh nhân (34 tuổi) được chuyển đến từ tuyến trước trong tình trạng co giật nặng nề.

Theo thông tin từ gia đình, khoảng 15 giờ ngày 2/3, người nhà phát hiện bệnh nhân nôn, lơ mơ, gọi hỏi không biết, phát hiện có vỏ gói thuốc diệt chuột bên cạnh.

Người nhà đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh với tình trạng co giật toàn thân. Bệnh nhân được cấp cứu ban đầu và chuyển Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt chuột, được đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc an thần, dùng thuốc chống co giật, hồi sức.

Sau 1 tuần được điều trị, bệnh nhân đã đỡ co giật, tỉnh, được rút ống thở nhưng vẫn đang được theo dõi và điều trị tiếp.

Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, chất độc bên trong gói thuốc diệt chuột cạnh bệnh nhân được gia đình thu lại và mang theo đến viện qua xét nghiệm tìm thấy chất Tetramine (tên đầy đủ Tetramethylenedisulfotetramine).

[Uống nhầm thuốc diệt chuột, 1 cháu bé tử vong, 1 cháu nguy kịch]

Đây chính là loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ nước ngoài rất phổ biến ở miền Bắc nước ta cách đây 20 năm.

Tetramine tác dụng hệ thần kinh, gây co giật toàn thân nặng nề kiểu trạng thái động kinh.

Ngộ độc xuất hiện rất nhanh, thường ngay khi đang ăn uống phải chất này nạn nhân bị co giật và ngã xuống, nhanh chóng tử vong do suy hô hấp.

Cấp cứu bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột cực độc đã bị cấm sử dụng ảnh 2Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng ghi nhận các mẫu thuốc diệt chuột đã bị cấm cách đây 20 năm đã xuất hiện trở lại. (Ảnh: bachmai.gov.vn)

Tình trạng co giật cũng rất nặng nề, liên tục, các bệnh nhân thường phải thở máy, dùng nhiều loại thuốc chống co giật liều rất cao cùng lúc và thuốc giãn cơ (làm liệt cơ để ngăn co giật).

Kiểm tra điện não đồ của bệnh nhân sẽ thấy hình ảnh động kinh toàn thể.

Độc tính trên thần kinh kéo dài, có bệnh nhân sau vài tuần ổn định bỏ thuốc điều trị đã co giật trở lại và tử vong.

Tetramine là hóa chất diệt chuột cực độc, đã bị cấm ở các nước. Ở Việt Nam, khoảng năm 2003 trở về trước, Tetramine là nguyên nhân chính gây ngộ độc và tử vong.

Nguyên nhân có thể do tự tử, đầu độc hoặc sử dụng hóa chất diệt chuột tràn lan và không an toàn tại gia đình dẫn tới lẫn chất độc vào thức ăn....

Do việc xét nghiệm độc chất trước đây còn khó khăn, các vụ ngộ độc ban đầu thường cho là bí hiểm, thậm chí được thêu dệt và mang tính mê tín dị đoan.

Do co giật xuất hiện rất nhanh, nặng nề nên tử vong cũng nhanh, tỷ lệ tử vong tính chung khoảng 50%, phần lớn ngay tại gia đình hoặc trên đường tới bệnh viện.

Ngoài loại thuốc diệt chuột trên, thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc đã ghi nhận các mẫu thuốc diệt chuột đã bị cấm cách đây 20 năm cũng xuất hiện trở lại.

Đáng chú ý, gói hóa chất diệt chuột loại Tetramin trước đây đóng gói to cỡ vài centimet, nhưng do độc tính rất cao nên chỉ dính một chút bột vào thức ăn, nước uống đã có thể gây co giật và tử vong cho cả gia đình.

Kích thước của gói hóa chất diệt chuột của bệnh nhân trên rất lớn (12x18cm), có thể gây ngộ độc cho một số người tương đương một xóm.

Loại hóa chất diệt chuột trên thường được bày bán và mua rất dễ dàng, có thể tại các quầy bán hóa chất bảo vệ thực vật, những người bán rong, quầy kinh doanh phân bón, giống cây trồng, kinh doanh thuốc thú y…

Bên cạnh đó, Trung tâm Chống độc ghi nhận Trifluoroacetate/trifluoroacetamide (hóa chất diệt chuột ở dạng ống nước màu hồng, màu nâu, ống nước không màu và hạt gạo hồng, cũng đã bị cấm cách đây hơn 20 năm), vài năm gần đây xuất hiện trở lại.

Loại hóa chất này gây rung thất (mức độ loạn nhịp tim chết người), viêm cơ tim, suy tim cấp tính, tổn thương não, co giật… và rất dễ tử vong. Việc mua bán hóa chất diệt chuột này rất dễ dàng và phổ hiến hiện nay.

Các chuyên gia y tế của Trung tâm Chống độc đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm việc nhập lậu và kinh doanh các hóa chất diệt chuột nêu trên. Người dân tuyệt đối không sử dụng các hóa chất này vì bất cứ mục đích gì./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục