Theo Reuters, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) ngày 7/8 đã hạ thấp triển vọng của Hy Lạp xuống mức tiêu cực vì cho rằng đất nước nợ nần chồng chất của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) này cần được các chủ nợ quốc tế giúp đỡ nhiều hơn.

Tuyên bố của S&P nêu rõ: "Với sự chậm trễ trong việc triển khai các biện pháp củng cố ngân sách và một nền kinh tế ngày càng tồi tệ, chúng tôi cho rằng Hy Lạp nhiều khả năng phải yêu cầu cứu trợ tài chính bổ sung trong năm 2012 dưới chương trình của Liên minh châu Âu-Quỹ Tiền tệ Quốc tế (EU-IMF). Chúng tôi hạ triển vọng xếp hạng tín dụng dài hạn của Hy Lạp xuống tiêu cực, phản ánh khả năng hạ bậc nếu Athens không thể giành được khoản cứu trợ tiếp theo từ chươnng trình của EU-IMF."

Hy Lạp hiện chưa đạt được các mục tiêu vốn được đồng thuận theo gói cứu trợ tài chính trị giá 130 tỷ euro. Việc nối lại cứu trợ phụ thuộc vào báo cáo tiến triển của các thanh sát viên từ EU, IMF và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), dự kiến sẽ không thực hiện được trước tháng Chín.

S&P dự báo trong hai năm 2012-2013, nền kinh tế Hy Lạp sẽ thâm hụt từ 10 đến 11%. S&P cũng xác nhận xếp hạng "CCC" của Hy Lạp. Trong khi đó, hãng Moody's xếp hạng "C" và Fitch thì xếp hạng "CCC" đối với Hy Lạp./.

(Vietnam+)