Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, hãng xếp hạng tín nhiệm S&P đã nâng mức đánh giá triển vọng của nền kinh tế Nhật Bản từ "ổn định" lên "tích cực," trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này ghi nhận đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong tuyên bố của mình, S&P đánh giá việc Nhật Bản sở hữu vị thế mạnh mẽ trên trường quốc tế, nền kinh tế bền vững và thịnh vượng, cùng với việc đồng yen đóng vai trò là một đồng tiền dự trữ toàn cầu phần nào bù đắp cho những yếu kém trong lĩnh vực tài chính công và tình trạng già hóa dân số.

Hãng xếp hạng uy tín thế giới này cũng xếp hạng "A+" trong dài hạn đối với đồng nội tệ và mức "A-1" đối với đồng ngoại tệ trong ngắn hạn.

Điều này phản ánh triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản "khỏe mạnh hơn" cả trên thực tế và danh nghĩa. S&P tin tưởng tăng trưởng kinh tế danh nghĩa của Nhật Bản sẽ vượt mức 2% và nợ công sẽ được duy trì ở mức ổn định.

Trao đổi với báo giới, một quan chức thuộc Bộ Tài chính Nhật Bản dù từ chối bình luận về quyết định của S&P, song cho biết Tokyo sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện các điều kiện tài chính, trong khi đảm bảo việc quản lý tài chính và kinh tế hiệu quả.

Theo quan chức này, việc đảm bảo niềm tin của thị trường đối với trái phiếu của Chính phủ Nhật Bản là một nhiệm vụ quan trọng.

Hiện, gánh nặng nợ công của Nhật Bản bị đánh giá là tệ nhất thế giới khi cao hơn gấp đôi so với quy mô nền kinh tế.

Nguyên nhân nợ công tại Nhật Bản tăng cao một phần do việc chi tiêu cho an sinh xã hội của quốc gia Đông Bắc Á này ngày càng tăng trong bối cảnh dân số ngày càng già đi./.