Ông Strauss-Kahn sẽ được tự do trở về Pháp saukhi tòa án chuẩn y đề nghị của bên công tố, chính thức bác bỏ bản cáo trạng số7.
Ông Strauss-Kahn, 62 tuổi, đã buộc phải từ chức Tổng giám đốc IMF cũng như tiêutan ý định ra tranh cử Tổng thống Pháp sau khi bị cô hầu phòng khách sạn Sofitelở New York, Nafissatou Diallo tố cáo có hành vi tấn công tình dục.
Sau đó, ông này đã bị tống giam trước khi nộp tiền để được tại ngoại, nhưng bịgiám sát trong một căn nhà trên phố ở New York.
Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, các điều tra viên đã phát hiện cô hầu phòng33 tuổi gốc Guinea đã liên tục nói dối và các bằng chứng mà cô đưa ra khôngthuyết phục được rằng cô đã bị ông Strauss-Kahn cưỡng bức.
Luật sư của cô Diallo là Kenneth Thompson cho biết, trong ngày 21/8 thì vănphòng công tố đã triệu cô hầu phòng gốc Guinea lên gặp mặt và thông báo về quyếtđịnh trên.
Theo luật sư Thompson thì cơ quan công tố cho rằng những lời khai của cô Diallolà thiếu tin cậy, sau khi phát hiện ra cô đã nói dối trong hồ sơ xin nhập cư vàoMỹ và về việc cô đã bị cưỡng bức khi còn ở Guinea.
Luật sư Thompson đã chỉ trích quyết định của cơ quan công tố là thiếu công bằng.“Họ cư xử cứ như cô Diallo là bị cáo, còn ông Strauss-Kahn là nạn nhân,” luật sưThompson nói trên tờ New York Times.
Cách đây hai tuần, cô Diallo tiếp tục đệ đơn kiện dân sự đồi đòi bồi thường vìbị “tấn công tình dục” và “hủy hoại danh dự.”
Các luật sư của ông Strauss-Kahn thì từ chối bình luậnvề những thông tin này nói trên.
Trước đó, nhiều hãng truyền thông của Mỹ và Pháp loan tin đã tìm thấy ADN củaông Strauss-Kahn trên áo sơmi của nữ nhân viên dọn phòng 32 tuổi nói trên, ngườiđã cáo buộc cựu Tổng Giám đốc IMF cưỡng bức cô trong khách sạn hôm 14/5 vừa qua.
Các hãng này đều khẳng định dẫn nguồn tin thân cận với cơ quan điều tra.
Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, phát hiện trên (nếu đúng) chỉ có thể chứng tỏcó hành động tình dục, nhưng không thể khẳng định đã xảy ra vụ tấn công tình dụchay hành vi nào tương tự như vậy./.