Sự kiện trong nước 18-24/6: Vĩnh biệt giáo sư Phan Huy Lê

"Cây đại thụ" của ngành sử học Việt Nam qua đời, lũ quét bất ngờ ở Lai Châu, trao giải báo chí quốc gia năm 2017 nằm trong số những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.
Giáo sư Phan Huy Lê - cây đại thụ của ngành sử học Việt Nam qua đời
Ngày 23/6, một tin rất đau buồn đã đến với giới sử học Việt Nam, khi giáo sư Phan Huy Lê, cây đại thụ hàng đầu của ngành Sử học, đã qua đời ở tuổi 84.

Giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê sinh ngày 23/2/1934, tại Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, một mảnh đất địa linh nhân kiệt với rất nhiều tên tuổi danh nhân nổi tiếng của Việt Nam.

Ông luôn được giới sử học trong nước tín nhiệm và bầu giữ các vai trò, vị trí quan trọng trong ngành lịch sử như giữ chức vụ chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam cổ trung đại của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ năm 1958, khi ông mới 24 tuổi. Từ năm 1988, ông giữ vị trí Chủ tịch hội Sử học Việt Nam.

Giáo sư Phan Huy Lê cũng là người sáng lập Trung tâm Trung tâm hợp tác nghiên cứu Việt Nam (thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội), tiền thân của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Giao lưu văn hóa, sau này là Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (năm 1988). Năm 1995, ông sáng lập Khoa Đông phương học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giáo sư Phan Huy Lê được phong học hàm giáo sư vào năm 1980. Ông là một trong bốn cây đại thụ của ngành sử học Việt Nam đương đại cùng các Giáo sư Đinh Xuân Lâm (1925-2017), Giáo sư Trần Quốc Vượng (1934-2005) và Giáo sư Hà Văn Tấn (sinh năm 1937), thường được các lớp học trò yêu quý gọi là “Tứ trụ sử việt Lâm, Lê, Tấn, Vượng.”

Không chỉ được nhận các giải thưởng, danh hiệu cao quý trong nước, giáo sư Phan Huy Lê còn được nhiều quốc gia tôn vinh.

Ông là người Việt Nam đầu tiên được Nhật Bản trao tặng Giải thưởng quốc tế văn hóa châu Á Fukuoka (năm 1996). Năm 2002, ông được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm.

Tháng 5/2011, ông được bầu làm thông tín viên ngoại quốc của Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn Pháp. Năm 2014, ông được nhận Giải thưởng danh dự Pháp ngữ năm 2014 (Prix d’honneur de la Francophonie 2014) do nhóm các Đại sứ quán, phái đoàn và tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF) trao tặng. Năm 2016, ông được Viện Viễn Đông Bác cổ (Pháp) trao bằng Tiến sỹ danh dự..

Là người say mê lịch sử, giáo sư Phan Huy Lê cũng đặc biệt quan tâm đến việc dạy và học lịch sử trong các trường phổ thông.

Ông mạnh mẽ phản đối dự định ghép môn Lịch sử với một số môn học khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng Hội Sử học Việt Nam, ông tổ chức nhiều cuộc hội thảo, nêu quan điểm kiên quyết, khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo phải thay đổi dự định. Ông cũng là người thẳng thắn phê phán cách viết sách giáo khoa và cách dạy học lịch sử khô cứng, nặng dữ liệu trong các trường phổ thông hiện nay. Ông cho rằng với sách sử như vậy, học sinh không yêu sử là điều dễ hiểu.

Trước thực trạng học sinh ngày càng ít học môn lịch sử, ông luôn trăn trở để đưa môn học đến gần hơn với các em. Ông cùng Hội khoa học Lịch sử tổ chức cuộc thi Em yêu lịch sử để tạo sân chơi cho học sinh. Với vai trò là Chủ tịch Hội, hằng năm, ông đều tổ chức lễ vinh danh các học sinh đạt giải quốc gia môn lịch sử, dâng hương trang trọng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám để cổ vũ, động viên, khích lệ các em thêm yêu môn sử.

Giáo sư Phan Huy Lê đã ra đi, rời xa cõi tạm, nhưng những cống hiến của ông cho ngành sử học và cho giáo dục nước nhà sẽ vẫn mãi là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ.

Sự kiện trong nước 18-24/6: Vĩnh biệt giáo sư Phan Huy Lê ảnh 1Phong cách giản dị, nụ cười hiền hậu của giáo sư Phan Huy Lê. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
Khai trương tàu cao tốc tuyến Phan Thiết-Phú Quý
Sáng 21/6, tại Cảng vận tải Phan Thiết (Bình Thuận), tàu cao tốc Superdong tuyến Phan Thiết-Phú Quý đã chính thức được khai trương và chạy tuyến đầu tiên để phục vụ nhân dân và du khách.

Tàu cao tốc Superdong tuyến Phan Thiết-Phú Quý, do Công ty cổ phần Tàu cao tốc Superdong-Kiên Giang làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn khoảng 2 triệu USD, đat tiêu chuẩn quốc tế, được đóng mới 100% và nhập khẩu từ Malaysia.

Giá vé cho mỗi hành khách là 350.000 đồng/lượt, trẻ em là 250.000 đồng/lượt, riêng người khuyết tật được giảm giá còn 260.000 đồng/lượt.

Đảo Phú Quý nằm cách đất liền 56 hải lý. Với vị trí chiến lược quan trọng cùng hệ thống giao thông đường thủy, Phú Quý có lợi thế rất lớn trong việc giao lưu kinh tế, văn hóa-xã hội, khoa học-kỹ thuật với các tỉnh trong vùng và cả nước.

Việc tàu cao tốc đi vào hoạt động, tuyến Phan Thiết-Phú Quý và ngược lại được rút ngắn thời gian còn khoảng 2 giờ 30 phút.

Sự kiện trong nước 18-24/6: Vĩnh biệt giáo sư Phan Huy Lê ảnh 2Tàu Superdong Phú Quý 1 khởi hành tuyến Phan Thiết-Phú Quý vào sáng 21/6. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)
Đặc sản rượu Phú Lễ của tỉnh Bến Tre được cấp chứng nhận nhãn hiệu
Ngày 19/6, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao chứng nhận nhãn hiệu "Rượu Phú Lễ" cho người dân và chính quyền huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Nghề nấu rượu nếp xã Phú Lễ phát triển mạnh và được Ủy ban Nhân dântỉnh Bến Tre công nhận là làng nghề truyền thống vào năm 2006. Hiện nay, làng nghề có khoảng 100 hộ tham gia nấu rượu cho doanh nghiệp, hợp tác xã để cung ứng ra thị trường.

Rượu Phú Lễ có chất rượu thơm ngon, nồng đậm nhờ có nguyên liệu là hồ men cổ truyền cộng với gạo nếp đặc sản trồng ở địa phương.

Loại hồ men này được người nấu rượu pha chế với liều lượng thích hợp đã tạo cho rượu Phú Lễ có nhiều điểm khác biệt so với các loại rượu khác.

"Rượu Phú Lễ" là nhãn hiệu rượu đầu tiên của tỉnh Bến Tre được cấp giấy chứng nhận.

Sự kiện trong nước 18-24/6: Vĩnh biệt giáo sư Phan Huy Lê ảnh 3 Lãnh đạo UBND huyện Ba Tri trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu "Rượu Phú Lễ" cho các tập thể sản xuất rượu. Ảnh: Trần Thị Thu Hiền - TTXVN
Mưa lũ bất ngờ ở Lai Châu khiến hàng chục người mất tích và bị thương
Do mưa lớn kéo dài, đêm 23 và sáng 24/6 trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ ống, lũ quét ở một số địa phương.

Đđến 21 giờ ngày 24/6, nâng tổng số người mất tích và bị thương trên địa bàn của tỉnh là 16 người.

Các công trình công cộng, tài sản của nhân dân tiếp tục bị thiệt hại, ước tính khoảng 60 tỷ đồng.

Tại các huyện Than Uyên, Tân Uyên, Sìn Hồ, Tam Đường, mưa lũ cũng gây ngập úng cục bộ hơn 200ha lúa; vùi lấp, cuốn trôi hơn 100ha ngô, hoa màu và hơn 7ha ao cá; hơn 20 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt bị hư hỏng.
 
Hầu hết các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và liên bản, liên xã bị sạt lở với khối lượng đất đá ước tính hơn 500.000m3.

Đặc biệt, tuyến đường đến bản Nậm Cầy, xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ bị sạt lở với khối lượng lớn, làm cô lập khoảng 20 hộ dân, chính quyền địa phương đang phải tiếp tế mỳ tôm và nước uống cho đồng bào nơi đây.

Hiện, tỉnh Lai Châu đang huy động mọi lực lượng để tổ chức tìm kiếm người mất tích; chỉ đạo các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát, di dời khẩn cấp đối với các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét.

Sự kiện trong nước 18-24/6: Vĩnh biệt giáo sư Phan Huy Lê ảnh 4Các lực lượng chức năng của huyện Tam Đường đang khẩn truong khắc phục hậu quả do mua lũ gây ra. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Vụ PVN góp 800 tỷ đồng vào OceanBank: Các bị cáo nói lời sau cùng
Phiên xét xử phúc thẩm vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) đã tiếp tục làm việc trong ngày 23/6, dành thời gian cho phần tranh luận, đối đáp giữa các bị cáo, luật sư bào chữa và đại diện Viện Kiểm sát.

Cũng trong phiên xét xử phúc thẩm sáng 23/6, các bị cáo đã nói lời sau cùng trước khi Tòa bước vào nghị án và tuyên án.

Nói lời sau cùng tại phiên phúc thẩm, bị cáo Đinh La Thăng (sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị/Hội đồng Thành viên PVN) cho rằng, suốt 35 năm công tác đã luôn nỗ lực, cố gắng, phấn đấu, rèn luyện, hành động quyết liệt vì sự phát triển của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trong thời gian 16 năm làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN, bị cáo luôn luôn cố gắng cùng tập thể lãnh đạo, người lao động Dầu khí đưa PVN trở thành tập đoàn kinh tế mạnh hàng đầu cả nước. Trong công việc, bị cáo luôn hết sức quyết liệt, nỗ lực, cố gắng, không vì bất cứ mục đích cá nhân nào cả, không tư lợi.

Tiếp tục đưa ra các quan điểm cho rằng mình không phạm tội như bản án sơ thẩm đã tuyên, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị Hội đồng phúc thẩm xem xét giải quyết vụ án một cách công tâm, khách quan, đúng pháp luật, thể hiện đúng tinh thần nhân đạo của Đảng, Nhà nước và tinh thần cải cách tư pháp.

Sự kiện trong nước 18-24/6: Vĩnh biệt giáo sư Phan Huy Lê ảnh 5Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án để tuyên án. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Giải Báo chí Quốc gia 2017: Báo chí phản chiếu bức tranh đa chiều
Đến hẹn lại lên, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia diễn ra đúng ngày 21/6 hàng năm là sự kiện lớn, được mong đợi của những người làm báo cả nước.

Đây cũng là dịp để những người làm báo có tác phẩm đoạt giải trên mọi miền Tổ quốc cùng nhau tụ hội ở Thủ đô Hà Nội để chia sẻ niềm vui sau một năm cố gắng, nỗ lực với nghề. Gác lại những tất bật thường ngày, những người làm báo khoác lên mình bộ lễ phục trang trọng, hồi hộp chờ được xướng tên tại lễ trao giải.

Như thường lệ, lễ trao giải năm nay diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm xuất sắc với 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải Khuyến khích. Đây đều là những tác phẩm xuất sắc, có chất lượng cao về tư tưởng, chính trị nội dung và hình thức thể hiện.

Các tác phẩm dự Giải Báo chí Quốc gia 2017 có chất lượng khá đồng đều, phản ánh khách quan, toàn diện tình hình đất nước, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm có hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết.

Một trong những nét nổi bật của giải năm nay là sự đầu tư công phu, bài bản, có tính chuyên nghiệp cao trong hình thức thể hiện, sử dụng công nghệ báo chí hiện đại. Tiêu biểu như chùm tác phẩm “Chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Định hình khuôn khổ hợp tác đa phương đa dạng” đoạt giải A thể loại Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến (Báo điện tử) của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Nhật, Võ Hoàng Long, Đồng Lê Huy (Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam).

Một trong những tác phẩm được đánh giá có hiệu quả tác động xã hội tốt khi sớm nhận được sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng đó là loạt bài: “Vụ phá rừng quy mô lớn tại Bình Định” của Liên chi hội Thông tấn xã Việt Nam, đoạt giải B.

Sự kiện trong nước 18-24/6: Vĩnh biệt giáo sư Phan Huy Lê ảnh 6Ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao giải B cho các tác giả. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Sét đánh hỏng đường dây 22 KV, Cô Tô bị mất điện dài ngày
Vào hồi 13 giờ 37 phút ngày 18/6, toàn bộ huyện đảo Cô Tô bị mất điện do sự cố sét đánh hỏng đường dây điện 22KV ở khu vực đảo Ba Mùn (huyện Vân Đồn).

Ngay sau sự cố, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tập trung lực lượng triển khai kiểm tra khắc phục sự cố. Nhưng do đặc thù đường dây 22KV đi trên địa hình phức tạp và tình hình thời tiết không thuận lợi, đến 6 giờ 50 phút ngày 19/6 đã khôi phục cấp điện trở lại cho 5 xã đảo ở huyện Vân Đồn.

Riêng huyện đảo Cô Tô mất điện kéo dài trong nhiều ngày bởi việc khắc phục sự cố trên địa hình phức tạp gặp nhiều khó khăn.

Ngày 21/6, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cô Tô (Quảng Ninh) Trần Như Long khuyến cáo khách du lịch hạn chế ra đảo Cô Tô trong những ngày đảo bị mất điện nhằm giảm áp lực về việc cấp điện, cấp nước sinh hoạt trên đảo.

Sự kiện trong nước 18-24/6: Vĩnh biệt giáo sư Phan Huy Lê ảnh 7Công nhân Công ty Điện lực Quảng Ninh khắc phục sự cố sét đánh hỏng đường dây truyền tải điện 22kV khiến toàn bộ đảo huyện đảo Cô Tô mất điện. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)
Giá xăng và nhiều mặt hàng dầu đồng loạt giảm
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố phương án điều hành giá xăng dầu, áp dụng từ 15h hôm nay 22/6. Theo đó, giá xăng dầu giảm nhẹ quanh mức 300 đồng/lít.

Theo liên Bộ, giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu như hiện hành. Chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu: xăng E5 RON92 là 870 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 1.270 đồng/lít); xăng RON95 là 198 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 698 đồng/lít); dầu diesel ngừng chi sử dụng (kỳ trước chi sử dụng 156 đồng/lít); dầu hỏa ngừng chi sử dụng (kỳ trước chi sử dụng 31 đồng/lít).

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường điều chỉnh như sau: xăng E5 RON92 giảm 329 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 334 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 234 đồng/lít; dầu hỏa giảm 386 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giữ ổn định giá.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá: xăng E5 RON92 không cao hơn 19.611 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 21.177 đồng/lít; dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.460 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 16.054 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.437 đồng/kg.

Sự kiện trong nước 18-24/6: Vĩnh biệt giáo sư Phan Huy Lê ảnh 8Nhân viên Petrolimex đang bán xăng cho khách hàng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Bộ Giao thông Vận tải không cho Grab mở rộng địa bàn hoạt động
Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grab Taxi Việt Nam không được mở rộng ứng dụng tại các tỉnh ngoài đề án thí điểm theo Quyết định 24 tại 5 tỉnh thành là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh nêu trên phối hợp với công an tỉnh và cơ quan chức năng làm việc với các đơn vị vận tải taxi, hiệp hội vận tải trên địa bàn để làm rõ việc ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động vận tải hành khách đảm bảo đúng các điều kiện nêu trên; căn cứ vào tình hình thực tế hoạt động vận tải và an toàn giao thông trên địa bàn để tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo việc ứng dụng khoa học công nghệ trong vận tải trên địa bàn.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grab Taxi Việt Nam không triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn các tỉnh nêu trên; đồng thời không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý vận tải khi chưa được sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở Giao thông Vận tải địa phương.

Sự kiện trong nước 18-24/6: Vĩnh biệt giáo sư Phan Huy Lê ảnh 9Ứng dụng gọi xe Grab Taxi. (Nguồn: Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục