Thủ tướng Sudan Bakri Hassan Saleh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 30/5, Chính phủ Sudan đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu nông sản và các sản phẩm gia súc, gia cầm của Ai Cập do quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin hãng thông tấn quốc gia Sudan (SUNA) cho biết Thủ tướng Sudan Bakri Hassan Saleh đã ban hành lệnh cấm nhập nông sản, các sản phẩm gia súc, gia cầm và giống cây trồng từ Ai Cập.

Bên cạnh đó, ông Saleh cũng cấm các doanh nhân Sudan sử dụng lãnh thổ Ai Cập để nhập khẩu hàng hóa vào Sudan.

Hồi tuần trước, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir thông báo quân đội nước này đã thu giữ một số xe bọc thép của Ai Cập trong các xung đột gần đây ở Darfur.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Ai Cập cũng đưa tin Sudan là nơi ẩn náu của các thành viên phong trào Anh em Hồi giáo, vốn bị chính quyền Cairo coi là một "nhóm khủng bố."

Quan hệ giữa Khartoum và Cairo đã xấu đi trong những tháng gần đây sau khi Tổng thống Bashir lên tiếng cáo buộc Ai Cập ủng hộ lực lượng nổi dậy ở các khu vực xung đột Darfur, Blue Nile và Nam Kordofan.

Theo các nhà quan sát khu vực, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong ba khu vực trên, nơi các nhóm sắc tộc địa phương đã và đang chiến đấu với lực lượng của Chính phủ Sudan trong nhiều năm và cáo buộc chính quyền Khartoum đang bao vây kinh tế các khu vực này.

Ngoài ra, hiện nay Ai Cập và Sudan đang tranh chấp về khu tam giác khoáng sản Halayeb (Ha-la-yê), nằm giữa biên giới hai nước, nhưng hiện do Ai Cập kiểm soát. Từ lâu, Chính phủ Sudan tuyên bố rằng khu vực Halayeb là một phần của lãnh thổ của nước này ngay sau khi giành được độc lập vào năm 1956./.