(Nguồn: egyptindependent.com)

Ngày 8/1, Bộ Ngoại giao Sudan tuyên bố nước này tiếp tục khiếu nại tại Liên hợp quốc đòi Ai Cập chuyển giao việc kiểm soát vùng lãnh thổ Tam giác Halayeb.

Tuy nhiên, theo truyền thông khu vực, Bộ Ngoại giao Sudan không nêu rõ nước này muốn Liên hợp quốc có hành động gì liên quan đến vấn đề trên. Hiện giới chức Ai Cập chưa đưa ra bình luận gì về động thái của Sudan.

Quan hệ giữa Sudan và Ai Cập trở nên xấu đi trong những tháng gần đây do những tranh chấp về quyền sở hữu đối với Tam giác Halayeb và vấn đề lớn hơn là việc sử dụng nước từ sông Nile chảy qua lãnh thổ của hai nước.

[Sudan "cấm cửa" các sản phẩm nông sản, gia cầm gia súc từ Ai Cập]

Tam giác Halayeb nằm giữa Ai Cập và nước láng giềng phía Nam và đường biên giới đã có tranh chấp với Sudan từ năm 1958. Cairo tuyên bố đây là vùng lãnh thổ của Ai Cập.

Hồi năm 2016, Ai Cập đã bác bỏ đề nghị từ Khartoum để tiến tới các cuộc đàm phán nhằm xác định chủ quyền đối với vùng đất này hoặc tìm kiếm sự phân xử của quốc tế. Hôm 4/1 vừa qua, Sudan đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Cairo để tham vấn, động thái được cho là có liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai.

Đất đai Halayeb màu mỡ nên rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Hơn thế nữa, Halayeb tiếp giáp với Biển Đỏ, con đường dẫn ra thế giới. Với những lý do đó, cả Ai Cập và Sudan đều muốn phần lãnh thổ này thuộc về mình./.