Sudan: Nhieu thuong vong sau cuoc dung do giua quan doi va phien quan hinh anh 1Người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở quân đội ở Khartoum, Sudan, ngày 3/5/2019. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 7/8, quân đội Sudan cho biết một cuộc đụng độ giữa binh lính và nhóm phiến quân SPLA-N ở miền Nam nước này đã khiến nhiều người thương vong.

Cơ quan chức năng không công bố số lượng cụ thể những người chết và bị thương trong vụ đụng độ.

Theo thông báo của quân đội, phiến quân SPLA-N đã tấn công những người du mục đang di chuyển từ miền Nam lên miền Bắc và những binh lính đang bảo vệ một tuyến đường trong khu vực Nam Kordofan.

Vụ tấn công đã khiến nhiều binh lính và người du mục thiệt mạng, cũng như nhiều thiết bị quân sự bị phá hủy.

[Sudan tăng cường lực lượng an ninh đến vùng Darfur bất ổn]

Về phần mình, phiến quân SPLA-N cáo buộc quân chính phủ là nguyên nhân gây ra vụ đụng độ kể trên, khi cho phép những người du mục băng qua khu vực do nhóm này kiểm soát. SPNA-N khẳng định sẽ có động thái mạnh tay đối với các hoạt động xâm nhập tương tự thời gian tới.

Vụ đụng độ diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán đang được tiến hành giữa chính phủ chuyển tiếp Sudan và phe nổi dậy, nhằm thiết lập lại hoà bình, ổn định cho các khu vực Darfur, Blue Nile và Nam Kordofan.

Trong nhiều năm, phiến quân đã chỉ trích chính sách phân biệt đối xử của chính phủ cựu Tổng thống Omar al-Bashir khi không có chính sách phát triển kinh tế - xã hội hội phù hợp đối với các khu vực trên.

Nhiều cuộc xung đột đã nổ ra giữa quân đội chính phủ và phiến quân, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Kể từ khi được thành lập (tháng 8/2019), chính phủ chuyển tiếp của Thủ tướng Abdalla Hamdok đã coi việc thiết lập lại hoà bình tại 3 khu vực trên là một trong những ưu tiên hàng đầu./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)