Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 4/4, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir thông báo Chính phủ Sudan sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề tương lai của Darfur vào ngày 11/4 tới.

Tuy nhiên, các phong trào nổi dậy tại đây, nhất là Phong trào Giải phóng Sudan (SLM), đã từ chối tham gia cuộc trưng cầu trên với lý do Khartoum chưa đáp ứng nguyện vọng của họ là đạt được một thỏa thuận chính trị với các bên cũng như vấn đề tái thiết tại Darfur.

Trong khi đó, chính phủ quốc gia châu Phi này cho rằng cuộc trưng cầu về Darfur phải được thực hiện theo Thỏa thuận hòa bình được ký kết tại thủ đô Abuja của Nigeria giữa Khartoum với SLM và các phe phái khác vào năm 2006.

Phát biểu nhân chuyến thị sát khu vực Darfur, ông Bashir cho biết hiện vẫn xảy ra một số vụ đụng độ giữa lực lượng vũ trang Sudan và SLM do thủ lĩnh Abdul-Wahid từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán với Khartoum về tái lập hòa bình ở khu vực nhạy cảm này.

Ông Bashir nhấn mạnh quân đội Sudan sẵn sàng triệt phá những thành trì nổi dậy cuối cùng ở Darfur và cho rằng về cơ bản cuộc xung đột ở Darfur đã được giải quyết.

Trước đó, tại thị trấn Zalingei, thủ phủ của Darfur, đã diễn ra cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối cuộc trưng cầu ý dân sắp tới và xảy ra đụng độ giữa lực lượng an ninh Sudan với người biểu tình địa phương./.