Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ngày 14/5, giao tranh dữ dội từ sáng sớm giữa lực lượng Quân đội Syria và phiến quân có vũ trang ở thành phố miền Trung Rastan, thuộc tỉnh Homs nhiều bất ổn do phiến quân kiểm soát, đã làm ít nhất 23 binh sỹ nước này thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương và ba xe quân sự bị phá hủy.

Quân đội Syria đã mở cuộc tấn công lớn vào Rastan từ cuối tuần qua, song đã vấp phải sự kháng cự ngoan cố của phiến quân chống chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Bạo lực tại Syria tiếp tục leo thang bất chấp các bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn từ tháng trước theo sáng kiến trung gian hòa giải của Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan nhằm chấm dứt làn sóng bạo lực chống chính phủ nước này từ tháng 3/2011 làm hơn 12.000 người thiệt mạng, trong đó hầu hết là thường dân.

Chỉ tính riêng từ tháng Tư vừa qua, tình trạng bạo lực đã cướp đi sinh mạng của hơn 900 người. Tin cũng cho biết tình trạng bạo lực ở Syria đã vượt ra ngoài biên giới nước này vào lãnh thổ Lebanon, làm bùng phát xung đột đẫm máu giữa các giáo phái ở khu vực thành phố cảng miền Bắc Tripoli...

Cuối tuần qua, Liên hợp quốc đã cử thêm 6 quan sát viên tới Syria, nâng tổng số quan sát viên Liên hợp quốc tại nước này lên 189 người. Dự kiến, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục tăng số lượng quan sát viên tại Syria lên tới 300 người vào cuối tháng này.

Trong một diễn biến liên quan, tại một cuộc họp được tổ chức tại Brussels cùng ngày, ngoại trưởng 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt mới đối với Syria. Tính tới nay, đây là vòng trừng phạt thứ 15 mà EU áp đặt đối với chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Theo một thông cáo của EU vừa được đưa ra, các ngoại trưởng tham dự hội nghị nêu trên đã thông qua các biện pháp trừng phạt chính quyền Syria, song nội dung chi tiết không được tiết lộ./.