Trẻ em được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 15/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Chính phủ Syria đã chính thức mời các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới điều tra vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí học tại tỉnh Idlib (Syria).

Phát biểu sau khi gặp người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al-Than tại Moskva, ông Lavrov nói: “Chính phủ (Syria) đã chính thức mời các chuyên gia bằng việc gửi một lời mời tới tổ chức này (OPCW) tại La Hay. Chúng tôi cho rằng điều cần thiết là tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, khách quan, công bằng và chuyên nghiệp và sẽ yêu cầu, trong khuôn khổ OPCW và Liên hợp quốc ở New York, cử các thanh sát viên tới hiện trường vụ việc cũng như tới sân bay, nơi mà các đồng nghiệp của chúng tôi khẳng định đã trang bị các quả đạn pháo với vũ khí hóa học."

[Nga: Mỹ ngụy tạo bằng chứng để che đậy hành động gây hấn ở Syria]

Bên cạnh đó, ông Lavrov cũng nói thêm rằng OPCW không cần điều tra vụ việc này từ xa, đồng thời cho hay các chuyên gia nên được tiếp cận đầy đủ hiện trường vụ việc tại Idlib và căn cứ không quân Ash Sha'irat của Syria bị Mỹ tấn công tên lửa.

Về phần mình, Ngoại trưởng Qatar Al-Thani khẳng định Qatar đồng ý với Nga rằng cần phải tiến hành một cuộc điều tra toàn diện đối với vụ tấn công hóa học tại tỉnh Ildib./.