Cảnh yên bình của người dân Syria trên một tuyến phố ở Aleppo ngày 29/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo một nguồn tin quân sự, ngày 6/1, Chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Wadi Barada, phía Tây Bắc thủ đô Damascus.

Khu vực Wadi Barada, còn được biết đến với tên gọi khác là thung lũng Barada, vốn là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho hơn 5 triệu người dân tại Damascus.

Một nguồn tin giấu tên cho biết lệnh ngừng bắn vừa đạt được tại đây tuy chỉ kéo dài vài giờ, nhưng được tất cả các nhóm phiến quân có vũ trang tham gia.

Wadi Barada không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ. Một phần lớn khu vực này hiện dưới sự kiểm soát của Mặt trận Nusra - có quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố al-Qaeda, do đó cũng bị liệt vào danh sách khủng bố và không được tham gia các cuộc hòa đàm tại Syria.

Các tay súng của Mặt trận Nusra đã chặn nguồn nước từ Wadi Barada vào thủ đô Damascus từ ngày 22/12/2016, gây tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng ở Damascus.

Chính phủ Syria và đồng minh đã tìm cách giành lại khu vực Wadi Barada, song chưa thành công. Quân đội chính phủ và lực lượng đối lập tại Syria đang cáo buộc lẫn nhau trong cuộc xung đột dẫn đến tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Trong khi quân chính phủ lên án lực lượng đối lập tại thủ đô cố tình tấn công vào cơ sở hạ tầng nguồn nước, gây rò rỉ nhiên liệu làm nhiễm độc nguồn nước thì phe này cho rằng các đường ống dẫn nước bị phá hủy là do các cuộc tấn công của quân chính phủ./.