Theo AP/AFP, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hơn 250.000 người đã biểu tình tại 74 khu vực thuộc tỉnh Idlib của Syria ngày 30/12 trong bối cảnh lực lượng an ninh nước này xả súng vào người biểu tình ở thành phố Daraa, làm 5 người thiệt mạng và tấn công bom đinh để giải tán hàng chục nghìn người biểu tình ở khu vực ngoại ô Douma của thủ đô Damascus làm ít nhất 24 người bị thương.

Cùng ngày, các nhà hoạt động cho biết lực lượng an ninh Syria đã tỏa ra các thành phố và triển khai các tay súng bắn tỉa trên nóc nhà khi phe đối lập nước này kêu gọi mọi người tập trung biểu tình tại các quảng trường lớn trên khắp cả nước.

Trước đó cùng ngày, Các Ủy ban Hợp tác địa phương (LCC) - một liên minh các nhà hoạt động - cho hay ít nhất 130 người, trong đó có 6 trẻ em, đã thiệt mạng ở Syria kể từ hôm 27/12, khi đoàn quan sát viên Liên đoàn Arập (AL) bắt đầu sứ mệnh kéo dài một tháng.

Lực lượng an ninh Syria đã tăng cường hiện diện ở các điểm nóng trên khắp cả nước. Cả LCC và SOHR tiết lộ các binh sỹ, trong đó có những tay súng bắn tỉa, được triển khai dày đặc ở khắp nơi./.

(Vietnam+)