Syria: Lanh dao nguoi Kurd den Phap thao luan ve viec My rut quan hinh anh 1Bà Ilham Ahmed. (Nguồn: PYD)

Ngày 20/12, một nguồn tin ngoại giao cho biết hai đồng Chủ tịch của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC), Riad DararIlham Ahmed, thông báo sẽ đến Paris trong ngày 21/12 để thảo luận về kế hoạch Mỹ rút quân đội khỏi Syria.

SDC là cánh tay chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dưới sự hậu thuẫn của phương Tây.

Văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận rằng các đại diện người Kurd sẽ có mặt tại Paris, mặc dù chưa cho biết ở cấp độ nào. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các mối đe dọa từ phía Thổ Nhĩ Kỳ đối với lực lượng SDF, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút toàn bộ 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria và việc chấm dứt chiến tranh.

[Pháp khẳng định vẫn ở lại Syria sau khi Mỹ rút quân về nước]

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông quyết tâm tiêu diệt các đơn vị chiến đấu của người Kurd tại phía bắc Syria, biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Mỹ không thuyết phục được họ rút quân.

Trong khi các lực lượng người Kurd tại Syria ngày 20/12 tuyên bố sẽ ngừng chiến đấu chống tổ chức khủng bố IS ở miền Đông Syria nếu họ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Theo một trợ lý của Tổng thống Macron, Pháp thuộc liên minh quốc tế đang hợp tác với SDF để tiêu diệt IS tại Syria và rất quan tâm đến khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công các lực lượng người Kurd. Pháp muốn "làm rõ" với Washington về cách thức và thời điểm quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria.

Tổng thống Macron đã gọi điện cho Tổng thống Trump sau khi nghe tin Mỹ sẽ rút quân. Ông Macron kêu gọi ông Trumps "đừng từ bỏ" vì cuộc chiến chống IS chưa kết thúc và cần phải tính đến hậu quả đối với các đối tác trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)