Phap khang dinh van o lai Syria sau khi My rut quan ve nuoc hinh anh 1Binh sỹ Pháp ở Syria. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, một quan chức chính phủ Pháp ngày 20/12 thông báo nước này sẽ vẫn tham gia liên minh chống các lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến các đồng minh của Washington bất ngờ vì ra lệnh rút quân về nước.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNews, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau cho biết: "Với tiến trình hiện nay, chúng tôi vẫn ở lại Syria. Cuộc chiến chống khủng bố vẫn chưa kết thúc."

Trước đó, ngày 19/12, chính quyền của Tổng thống Trump thông báo bắt đầu rút binh lính Mỹ từ Syria về nước sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS, song không công bố thời gian biểu cụ thể.

[Dư luận trái chiều về việc Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria]

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White khẳng định liên minh quân sự quốc tế đã giải phóng IS ra khỏi các vùng lực lượng này chiếm giữ, song chiến dịch chống IS vẫn chưa kết thúc.

Truyền thông Mỹ đưa tin toàn bộ nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đang rời khỏi Syria trong 24 giờ, trong khi thời gian rút quân khỏi Syria được cho là sẽ kéo dài từ 60-100 ngày.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau đó, quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump đã không trả lời trực tiếp câu hỏi về việc Washington dự định sẽ tiến hành rút quân như thế nào cũng như liệu có thời hạn chót cho việc này hay không./.

(Vietnam+)